Chữ Phúc trong bộ đồ thờ bằng đồng

Tuesday, 22/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Phúc là biểu trưng cho sự may mắn, sung sướng và hạnh phúc. Do đó, từ xa xưa, con người đã sáng tạo và sử dụng chữ Phúc trên các kiến trúc, vật trang trí và cả những bộ đồ thờ bằng đồng.

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao nên chọn đồ thờ bằng đồng?

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Bát hương đồng nguyên chất vàng đậm

Là một quốc gia phương Đông, có truyền thống trong giao lưu văn hóa với Trung Hoa lâu đời, người Việt Nam vẫn luôn tin vào sự may mắn đến từ các chữ Hán tự. Trong đó, chữ Phúc được ưa chuộng hơn cả bởi những ý nghĩa mà nó đem lại.

Không chỉ trong cuộc sống thường ngày, ngay trên ban thờ tổ tiên, chữ Phúc cũng xuất hiện trong bộ đồ thờ bằng đồng với niềm mong ước về một cuộc sống đủ đầy được gia tiên phù hộ.

Nếu chiết tự từ chữ Phúc trong tiếng Hán, có thể thấy đây là chữ tượng hình thể hiện về ước mơ về một cuộc sống bình dị của con người: Bên trái của chữ Phúc là bộ thị, thể hiện sự ước mong muốn của con người. Bên phải gồm 3 chi tiết:

Bộ miên (mái nhà), chỉ ước mong về một nơi cư ngụ ổn định theo quan niệm “An cư, lạc nghiệp”; Bộ khẩu (miệng), chỉ sự xuất hiện của con người trong mái nhà, luôn có giọng nói, tiếng cười của các thành viên trong gia đình; Bộ điền – chỉ tài sản là ruộng vườn để chăn nuôi, trồng trọt, nuôi sống gia đình.  

Như vậy, chữ Phúc chính là một ước mơ bình dị về một cuộc sống có nhà cửa, hạnh phúc, ruộng vườn,… của một con người bình thường, không màng đến giàu sang, phú quý hay danh lợi. Với người dân sống ở chế độ phong kiến xưa hay người nông dân hiện nay, đó vẫn mãi là giấc mơ của nhiều con người chân chất, hiền hòa.    

Còn đối với mỗi gia đình người Việt Nam, chữ Phúc có nghĩa là thuận lợi, đồng thuận, trong gia đình thì con cái thuận hòa, nghe lời cha mẹ, xã hội thì phát triển hài hòa, thịnh trị,… ai nấy đều vui vẻ, may mắn. Bởi vậy, không phải ngẫu nhiên mà người đời vẫn thường có câu cửa miệng: “Nhà có Phúc” để ngầm khen một gia đình hạnh phúc.  

Đối với đồ thờ bằng đồng, chữ Phúc thường xuất hiện trên các lư hương, mâm bồng,… các nét chữ thanh thoát, tinh tế kết hợp với những họa tiết đẹp mắt, giàu ý nghĩa tâm linh như: Rồng, phượng, dơi,… đã tạo nên một không gian thờ cúng vừa trang trọng, vừa thiêng liêng và quyền quý.

Đồng thời, từ ý nghĩa của chữ Phúc, con cháu đã dâng lên tổ tiên bộ đồ thờ bằng đồng có chạm khắc chữ này chính là ước mong được phù hộ độ trì được gặp may mắn, tốt lành, gia đình có thật nhiều hạnh phúc, hồng phúc, diễm phúc.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo