Lý giải ý nghĩa của hình ảnh hoa sen trên bát hương làm bằng gốm

Tuesday, 31/08/2021
Đăng bởi Cas Media

Trên bàn thờ của mỗi gia đình Việt không thể thiếu hình ảnh của bát hương. Bát hương được coi là vật phẩm không thể thiếu, là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Hiện nay, bát hương được sản xuất với mẫu mã đa dạng, họa tiết hoa văn tinh tế, chất liệu cũng đa dạng như bằng gốm, đồng. Trên bát hương bằng gốm, hình ảnh thường thấy nhất vẫn là hình ảnh bông sen nở rộ. Vậy, ý nghĩa của biểu tượng hoa sen trên bát hương bằng gốm là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Phong Thủy Đại Việt.

Ý nghĩa của hình ảnh hoa sen trên bát hương bằng gốm

Biểu tượng hoa sen trên bát hương làm bằng gốm mang nhiều ý nghĩa cao đẹp. Với mỗi góc nhìn khác nhau, hoa sen lại mang vẻ đẹp riêng. Cùng Phong Thủy Đại Việt điểm ra một vài ý nghĩa của họa tiết hoa sen ở bát hương bằng gốm.

Hình ảnh hoa sen trên bát hương gốm mang nhiều ý nghĩa tâm linh tốt đẹp

Hoa sen thể hiện cho sự tinh khiết, thanh tao

Hoa sen là loài hoa sống dưới bùn đen, thân chìm trong nước, có phần lá và hoa nổi lên trên mặt nước. Phần thân có gai nhọn xung quanh, hoa thường có nhiều màu, nhụy vàng và thường có mùi hương rất dễ chịu. Khi nở, hoa sen được ví như tính khiết giống hoa huệ. Với đặc điểm nhiều màu sắc như trắng, hồng nhạt, hồng đậm,... Hoa sen được người Việt ưa chuộng sử dụng trong thờ cúng và trong thú vui chơi hoa thường ngày.

Bạn đã từng nghe câu:

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

Nhị vàng, bông trắng, lá xanh

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

Ý thơ diễn tả hình ảnh bông sen, dù ở dưới bùn đen nhưng vẫn tỏa hương thơm ngát cả một vùng. Chính vì thế, nó thường gắn với ý nghĩa về sự tinh khiết, thanh tao. Hình ảnh hoa sen trên bát hương bằng gốm thể hiện nét đẹp thanh tao trong văn hóa thờ cúng của người Việt, nét đẹp văn hóa mà không sự dơ bẩn nào có thể thay thế.

>>> Có thể bạn quan tâm: Nên chọn đồ thờ bằng đồng hay bằng gốm?

Hoa sen là biểu tượng của Phật giáo

Trong Phật giáo, hoa sen cũng được xem như loài hoa có sự sinh sôi, nảy nở mãnh liệt. Sen chỉ cần trồng vài củ dưới bùn sâu là có thể ngoi lên trên bùn đất, ngoi lên trên lớp nước để nở bông. Và cũng chỉ từ vài củ sen, chúng có thể phát triển mạnh mẽ có thể thành cả một đầm sen.

Sen là loài hoa biểu tượng của Phật giáo

Hình ảnh bông sen nở rộ là thành quả của sự sinh trưởng mãnh liệt chính là ý mà tư tưởng của Đạo Phật muốn hướng tới. Họa tiết sen cũng được sử dụng nhiều trong các vật phẩm của nhà Phật, nó đại diện cho sự thanh tịnh và giác ngộ, trong cầu nhiễm mà không ô nhiễm, ở trần mà không nhiễm trần.

Họa tiết sen trong nhà Phật thường có 8 cánh đang nở, mang ý nghĩa tiêu biểu cho những phẩm chất mà Đức Phật vẫn truyền dạy. Sen nở rộ thể hiện sự giác ngộ, niềm tin và sự trung thành với những lời của Phật. Chính vì thể, họa tiết hoa sen ở bát hương bằng gốm lại càng mang ý nghĩa cao đẹp.

Hoa sen không chỉ đẹp mà còn vô cùng hữu dụng cho cuộc sống. Từ củ sen đến hoa đều được người dân sử dụng trong các món ăn, đồ uống…. Hơn thế, hình ảnh hoa sen giúp lòng người tĩnh lại, cân bằng và giác ngộ nhiều điều trong cuộc sống.

>>> Tìm hiểu ngay: Khám phá ý nghĩa họa tiết hoa văn trên bát hương bằng gốm

Hoa sen là hình ảnh tượng trưng cho người tu hành

Đức Phật xưa được truyền rằng là con của vua Tịnh Phạn. Ngài có cuộc sống vương giả và đầy đủ. Thế nhưng, dù sống trong ngũ dục ngài đã thức tỉnh và thoát khỏi, trở thành người tu hành. Trải qua nhiều gian nan khổ hạnh, cuối cùng người đã có được những quả ngọt. Cũng giống như hoa trong đầm sen, vươn lên khỏi bùn đất để trổ hoa.

Giai đoạn tu hành của Đức Phật giống như quá trình sinh trưởng của hoa sen. Giai đoạn đầu tiên khó khăn, sau đó là cần sự kiên trì và cuối cùng là hưởng hoa thơm quả ngọt.

Bởi những điều trên mà hoa sen tượng trưng cho người tu hành.

Với những ý nghĩa này, biểu tượng hoa sen trên bát hương làm bằng gốm lại càng tăng thêm phần ý nghĩa và thiêng liêng. Nó xứng đáng để xuất hiện trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên và các vị thần.

Mua bát hương bằng gốm có họa tiết hoa sen tại Phong Thủy Đại Việt

Bát hương với họa tiết sen trang trọng được nhiều nhà sản xuất sử dụng. Để mua bát hương bằng gốm có họa tiết hoa sen chất lượng, quý gia chủ hãy đến ngay Phong Thủy Đại Việt - Đơn vị hàng đầu về cung cấp đồ thờ bằng gốm tại các cơ sở trên toàn quốc hoặc liên hệ online để được tư vấn.

Phong Thủy Đại Việt chuyên cung cấp đồ thờ cúng bằng gốm chất lượng cao

Sản phẩm của Phong Thủy Đại Việt luôn đảm bảo chất lượng cho quý khách hàng. Hơn hết, với quan điểm đề cao yếu tố tâm linh và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, các sản phẩm đều có được những họa tiết, hoa văn chính xác, đường nét chỉn chu.

Với mức giá tốt đi đôi với chất lượng bát hương bằng gốm, Phong Thủy Đại Việt xứng đáng là nhà cung cấp sản phẩm bát hương gốm nói riêng và vật phẩm thờ cúng nói chung dành cho quý khách hàng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Có nên sử dụng bát hương bằng đồng không? Báo giá bát hương đồng

Xem thêm bát hương bằng gốm của Phong Thủy Đại Việt tại đây!

PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

  • Địa chỉ:

         CS1: 1/181 Trường Chinh - Thanh Xuân - Hà Nội

         CS2: 156 Trường Thi – P. Trường Thi - TP. Thanh Hóa

         CS3: 21 Lương Văn Thăng - TP. Ninh Bình

  • Website: https://phongthuydaiviet.com.vn
  • Hotline: 0866.908.789
  • Email: phongthuydaivietgroup@gmail.com 
Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo