Họa tiết song long chầu nguyệt trên đồ thờ Bát Tràng

Monday, 19/10/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Đồ thờ Bát Tràng là sản phẩm thờ cúng thờ cúng được ưa chuộng nhất trong nhiều gia đình Việt Nam hiện nay bởi chất lượng tuyệt hảo mà nó đem lại. Cùng với sự công phu trong từng khâu chế tác, những chi tiết khắc họa hình ảnh song long chầu nguyệt chính là điểm nhấn tạo nên sự hoàn hảo của loại đồ thờ này.

Đồ thờ Bát Tràng được làm từ nhiều loại men khác nhau như: Men rạn, men rạn giả cổ, men ngọc,… được nung trong nhiệt độ cao và chế tác hoàn toàn thủ công, có độ bền và tinh xảo hiếm có.

Cùng với biểu tượng thân thuộc hoa sen, những sản phẩm thờ cúng này còn được trang trí bởi hình tượng rồng chầu mặt nguyệt – một nét đẹp văn hoa tâm linh lâu đời của người Việt.

Trong văn hóa Việt Nam, rồng là linh vật đứng đầu trong bộ tứ linh, bởi vậy, nó luôn chiếm một vị trí quan trọng hàng đầu trong số các linh vật mang giá trị biểu tượng. Từ xa xưa, rồng đã là biểu tượng của sự uy quyền chỉ có ở bậc đế vương, với những quyền năng siêu nhiên và những thế lực tâm linh. Ngoài ra, rồng còn được thấy ở các không gian tín ngưỡng như chùa chiền, đền miếu.

Ngày nay, với sự bình đẳng và dân chủ trong xã hội, rồng vẫn là biểu tượng cao quý được trang trí, trang bày ở những nơi thiêng liêng như đình, chùa, miếu mạo. Nét đẹp văn hóa ấy đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người Việt khiến cho trên chính những bát hương, mâm bồng, chóe thờ,… nằm trong bộ đồ thờ Bát Tràng cũng xuất hiện hình tượng rồng đầy uy nghi, tối thượng.

Được vẽ thủ công từ những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân làng gốm cổ truyền Bát Tràng, hoa văn song long chầu nguyệt trong bộ đồ thờ Bát Tràng là biểu tượng của âm dương hòa hợp trong vũ trụ, luôn có ý nghĩa mang lại điềm lành, hạnh phúc, chứa đựng nguồn sống bất tử và là sợi dây kết nối hai thế giới thật sống động, gần gũi nhưng cũng hết sức thiêng liêng và nghiêm trang.

Bởi vậy, có thể hiểu rằng: đôi rồng chầu vào mặt nguyệt (song long chầu nguyệt) trên đồ thờ Bát Tràng chính là sự quy tụ sức mạnh thiêng liêng, phò trợ cho sự giao hòa, tương sinh, tương hợp của âm dương ngũ hành và hòa hợp với đất trời.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo