Mách nhỏ gia chủ cách sắp xếp bát hương để được phù hộ, độ trì

Saturday, 09/01/2021
Đăng bởi Ngọc Huyền

Bát hương là nơi giáng ngự của những người đã khuất nên có một vai trò vô cùng quan trọng trên ban thờ. Tuy nhiên, cần bố trí và sắp xếp bát hương như thế nào mới đúng để không bị bề trên quở trách là điều đang được rất nhiều người quan tâm.

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước bát hương nói lên điều gì?

Cách lau dọn ban thờ hợp lý nhất

Địa chỉ uy nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Giống như một sợi dây liên kết giữa người còn sống và người đã sang thế giới bên kia, bát hương thường được lựa chọn mẫu mã, chất liệu, số lượng tùy theo ý nghĩa và mục đích thờ cúng.

Thông thường, trên ban thờ gia tiên sẽ bày ít nhất hai bát hương để thờ thần linh và gia tiên. Tuy nhiên, cũng có những gia đình chỉ dùng một bát hương do thờ chung hoặc gia chủ chưa hoán đổi tên mình khi mượn tuổi làm nhà. Lại có cả những nhà thờ tận 4 bát hương (thờ thêm bà Cô, ông Mãnh).

Từ quan niệm của người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, việc sử dụng số lượng bát hương theo số lẻ đươc ưa chuộng hơn cả bởi nó mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn. Thế nên, trong trường hợp bình thường, 3 bát hương là sự lựa chọn tối ưu nhất cho mọi nhà.

Theo đó, bát hương có kích thước lớn nhất được đặt ở chính giữa là bát hương thần linh để phân biệt giữa vị thần cai quản đất đai, vườn tược nơi gia chủ sinh sống với những người đã khuất trong gia đình. Khi thắp hương, bát hương này cũng phải được thắp đầu tiên rồi mới đến các các bát hương khác để tránh bị phạm thượng.

Bát hương gia tiên lớn thứ hai được đặt ở bên phải. Bát hương thờ bà Cô, ông Mãnh có kích thước nhỏ nhất được đặt ở bên trái.

Các bát hương được đặt cách nhau khoảng 10cm để dễ dàng phân biệt và thuận lợi cho việc lau dọn, vệ sinh ban thờ.

Với những gia đình muốn thờ 4 bát hương thì vẫn phải tuân theo nguyên tắc “Trai tay trái, gái tay phải” để sắp xếp trật tự bát hương sao cho hợp lý.

Ngoài ra bát hương tổ tiên cũng không thể thờ chung cả họ hàng hai bên nội ngoại.

Trường hợp gia chủ còn lúng túng khi chưa xác định được số lượng bát hương cần thờ, dẫn đến thờ thiếu hoặc thờ quá nhiều bát hương mà không rõ thờ ai sẽ khiến tổ tiên, ông bà, thần linh của chúng ta quở trách vì không thể ngự về nơi ban thờ.

Những ngày cuối năm đang tới gần cũng là lúc nhiều gia chủ quan tâm đến lau dọn, sắp xếp và mua mới những đồ thờ cúng để trang hoàng cho ban thờ của gia đình, trong đó, bộ đồ thờ cúng bằng đồng đang được quan tâm hơn bao giờ hết.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo