Những thứ không thể thiếu trong bộ đồ thờ bằng đồng

Thursday, 29/10/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Không gian thờ cúng chính là nơi kết nối âm - dương để con cháu bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Bởi vậy, tùy theo phong tục, vùng miền lại có cách bài trí ban thờ gia tiên khác nhau nhằm đem mang lại sự cổ kính, linh thiêng để gia đình được phù hộ độ trì cho sức khỏe, may mắn, tài lộc. Tuy nhiên, theo phong tục văn hóa của người Việt, các yếu tố không thể thiếu trong bộ thờ bằng đồng bao gồm:

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao nên chọn đồ thờ bằng đồng?

Những tiện ích khi sử dụng đồ thờ bằng đồng

Bộ ngũ sự đồng vàng bóng

- Bát hương: Bát hương là một trong những đồ thờ cúng quan trọng không thể thiếu trong bộ đồ thờ cúng bằng đồng nói riêng và văn hóa thờ cúng của người Việt. Đây được xem như một ngôi nhà tâm linh để ông bà tiên tổ có thể ngự về quan sát việc trần thế và phù hộ cho con cháu.

Chính vì vậy, việc lựa chọn bát hương đồng chính là một trong những viêc thể hiên sự chu đáo, cẩn thận của gia chủ khi thờ cúng gia tiên, thần phật… tùy cách sắp xếp và bài trí của gia chủ mà ban thờ thường có từ 1 – 3 bát hương. Từ chất liệu đồng nguyên chất cùng các hoa văn được chế tác sắc nét, tinh xảo chính là điểm nhất trên ban thờ cũng như tạo nên một không gian thờ cúng trang nghiêm, quyền quý.

- Bộ tam sự/ngũ sự: Thông thường, bộ tam sự hay ngũ được các gia chủ đặt tại chính giữa của ban thờ. Bộ thờ cúng bằng đồng này bao gồm các thành phần như: Đỉnh đồng, cặp hạc và cặp chân nến, mang nhiều ý nghĩa về sự may mắn, bình an, tài lộc và vững bền.  

Đỉnh đồng (hay còn gọi là lư đồng): Đây là đồ thờ bằng đồng được đặt tại trung tâm của ban thờ, dùng để đốt hương trầm vào các ngày lễ, tết. Đỉnh đồng cũng chính là thành phần quan trọng nhất của bộ tam sự/ngũ sự với nhiều nhiều mẫu mã, kích thước khác nhau và được chạm khắc nhiều hoa văn đặc biệt tạo nên sự quyền quý, có ý nghĩa tâm linh sâu sắc như: rồng, sò, nghê,...

Cặp hạc đồng: vật thờ này luôn được đặt ngay cạnh đỉnh đồn trên ban thờ hoặc chầu bên cạnh ban thờ nếu có kích thước lớn. Hình ảnh hạc ngự trên lưng rùa là biểu tượng “thọ đội thọ” tạo thành cặp đôi hài hòa, gắn bó, thể hiện mong muốn cho gia đình luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau và khát vọng về cuộc sống giàu sang, phát triển, thịnh vượng bền lâu, ngăn chặn tà, xấu vào nhà.

Đôi chân nến: Trên ban thờ truyền thống của người Việt, bộ tam sự và ngũ sự luôn có cặp chân nến đi cùng, trong đó, gia chủ có thể lựa chọn cặp chân nến trơn hoặc có hoa văn sao cho phù hợp nhất. Đây là vật phẩm tượng trưng cho Âm – duơng và có tác dụng thay thế cho cây nến khi thờ cúng.

- Mâm bồng: Ngoài bộ tam sự, lọ hoa, bát hương,… mâm bồng cũng là vật phẩm không thể thiếu trên mỗi ban thờ. Mâm bồng là nơi để đựng các lễ vật dâng lên tổ tiên như bánh kẹo, ngũ quả để dâng lên tổ tiên.

- Đôi đèn bằng đồng: Theo quan niệm của người xưa, lửa đèn hay ánh sáng là cầu nối giữa 2 thế giới người sống và người đã khuất. Sự xuất hiện của ánh sáng trên bàn thờ tạo không gian ấm cúng, xua tan âm khí, tà ma. Chính vì vậy, việc dùng cặp đèn bằng đồng còn hạn chế tối đa việc ô nhiễm, cháy nổ do thắp dầu, nến, mang giá trị thẩm mỹ cao.

- Lọ hoa: dùng để cắm hoa sen đồng hoặc hoa tươi khi cúng. Đặc biệt, lọ hoa bằng đồng được xem là đồ thờ cao cấp bởi có tác dụng đem lại sự cổ kính, trang trọng trong không gian thờ cúng, giúp nước kháng lại vi khuẩn và giữ hoa tươi lâu hơn so với cắm lọ hoa sứ hoặc thủy tinh.

- Đài thờ: Đây là một vật phẩm quan trọng trong bộ thờ cúng bằng đồng, dùng để chứa rượu, nước, muối hoặc gạo tùy theo phong tục từng nơi với ý nghĩa mong muốn sung túc, đủ đầy, thanh tịnh tượng trưng cho hũ gạo, hũ vàng và hũ bạc trong gia đình, tạo nên một không gian thờ cúng ấm áp và sang trọng.

- Kỷ ngai: Bộ ly từ 3 – 5 chiếc có phần đế đứng vững, bầu ly mềm mại, các nét phình ra thắt lại uyển chuyển, thông thường có hai loại ly được thờ: ly trơn hoặc ly có khắc chữ mang ý nghĩa cầu chúc những điều tốt đẹp, may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

 

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo