Vì sao hoa sen thường được vẽ trên bát hương Bát Tràng?

Monday, 28/09/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Bát hương Bát Tràng từ lâu đã được biết đến là vật phẩm thờ cúng có ý nghĩa tâm linh vô cùng quan trọng trên ban thờ của mỗi gia đình, dòng họ. Chính vì vậy, ngoài chất liệu, kích cỡ, nhiều gia chủ hiện nay còn đặc biệt quan tâm đến các họa tiết hoa văn in trên sản phẩm bởi nó chính là một phần thiết yếu giúp cho việc thờ cúng diễn ra suôn sẻ. Một trong số những họa tiết đã làm nên thương hiệu của bát hương Bát Tràng chính là hoa sen.

Có thể bạn quan tâm:

Đồ thờ Bát Tràng men rạn giả cổ

Bát hương Bát Tràng - Lựa chọn số một cho ban thờ truyền thống

Bát hương Bát Tràng được làm từ nhiều loại men khác nhau như: Men rạn, men lam, men vàng kim, men ngọc,… và phần nhiều được trang trí bởi họa tiết hoa sen - Quốc hoa của Việt Nam, vô cùng bắt mắt và ấn tượng với những đường nét vẽ thủ công khéo léo, tinh tế. Đây chính là biểu trưng cho hồn dân tộc trên tuyệt tác gốm với sự kết hợp hài hòa của âm dương ngũ hành.

Theo quan niệm dân gian, họa tiết hoa sen khắc họa trên bát hương bằng gốm sứ cao cấp Bát Tràng sẽ mang lại sự bình an, thanh thản, mọi điều tốt lành cho gia chủ. Đặc biệt, bát hương Bát Tràng được trang trí hoa sen có thể giúp hóa giải được những điều không may mắn, bực bội, giúp gia đình thu hút vượng khí, giải trừ uế khí, khiến tâm thanh tịnh, lòng bình an, thoát tục. Bởi thế, Bát hương hoa sen sẽ mang lại sự an khang cát tường, may mắn, phồn vinh cho con cháu.

Đồng thời, hoa sen vốn là loài hoa gắn liền với cuộc sống nông nghiệp của người dân Việt Nam. Trong tư tưởng Phật Giáo, hoa sen mọc lên từ trong bùn nhơ và sống trong ao hồ, nhưng vẫn vươn lên và nở hoa thơm ngát mang mùi hương tinh khiết, sen “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Đây chính là giá trị cốt lõi của hoa sen trong đạo Phật bởi nó tượng trưng cho người tu hành.

Ngoài ra, hình ảnh hoa sen trên bát hương Bát Tràng còn có ý nghĩa “Nhân quả đồng hành”, như một lời nhắc nhở của bậc tiên tổ dành cho con cháu: Phải sống giữ lấy phúc đức để cuộc sống luôn an lạc. Chỉ có sống lương thiện, tâm lành mới được hưởng những điều phước đức và may mắn.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo