Vì sao người Việt lại thường thắp 3 nén hương lên ban thờ?

Thursday, 07/01/2021
Đăng bởi Ngọc Huyền

Trong tâm thức của người Phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, số lẻ luôn đem đến những điều may mắn và thú vị. Bởi vậy mà 3 nén hương được dâng lên ban thờ cũng mang nhiều hàm ý sâu xa, đại diện cho cả hai cực âm dương – nơi con người đã sống và sẽ chết.

Có thể bạn quan tâm:

Thấy hoa đào là thấy tết

Cách giữ hoa tươi lâu trên ban thờ vào ngày tết

Địa chỉ uy nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Thông thường, 3 nén hương là con số phổ biến nhất, có thể dùng để thắp trong bất cứ đâu và sự kiện nào như: Cúng giỗ, cưới xin, cầu khấn,… hay những dịp trọng đại khác.

Trong tâm linh, 3 nén hương là tượng trưng cho 3 giới: Trời – Đất – Người.

Đồng thời, số 3 còn đại diện cho 3 thì (Quá khứ - Hiện tại – Tương lai); Tượng trưng cho Tam bảo (Phật - Pháp – Tăng) hay Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới),… Ngoài ra, việc thắp 3 nén hương còn thể hiện tấm lòng thành, cũng như lời răn dạy của Phật thánh tổ đường và lời hứa sẽ không thay lòng đổi dạ.  

Đó cũng chính là những lý do ở sân chùa thường đặt 3 chiếc lư hương lớn, tượng trưng cho những ý nghĩa sâu sắc đó.

Tuy nhiên, để phòng tránh hỏa hoạn, ô nhiễm môi trường hay tiết kiệm các chi phí, nhiều chùa đã quy định chỉ nên thắp 1 nén hương khi đi lễ bởi lòng thành của mỗi người không chỉ được quy định bởi số hương dâng lên ban thờ.  

Trong trường hợp không có hương thật, mọi người cũng không nên sử dụng hương giả thắp bằng điện gây ảnh hưởng đến sự chân tịnh của không gian thờ cúng linh thiêng.

Như vậy, từ tầng sâu văn hóa thờ cúng của người Việt Nam, thắp hương chính là cách tạo ra mối liên kết giữa người âm và người dương, đưa hai thế giới trở lại gần nhau để cùng giao hòa trong trời đất.

Thông qua nén hương thơm dâng lên ban thờ được trang hoàng bởi bộ đồ thờ bằng đồng, những bậc tiền nhân, tổ tiên, ông bà như đang chứng kiến những ước mong, nguyện cầu của con cháu được phù hộ, độ trì cho sức khỏe, bình an và may mắn tới bách gia, trăm họ.

Bởi vậy, dẫu có thắp 1, 3, 5, 7, 9 hay cả bó hương mà lòng người không hướng thiện, tâm không thanh tịnh thì việc thắp bao nhiêu nén hương cũng chỉ là sự cầu mong vô ích, phản tác dụng mà thôi.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo