Biểu tượng Rồng chầu mặt nguyệt trong bộ đồ thờ bằng đồng

Monday, 14/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Rồng chầu mặt nguyệt là chi tiết hoa văn phong thủy độc đáo, thường được thấy trên các món đồ thờ cúng quen thuộc của gia đình Việt Nam. Đặc biệt, tại các bộ đồ thờ bằng đồng, hình ảnh Rồng chầu mặt nguyệt được chạm khắc tinh tế, sắc sảo càng góp phần tôn thêm vẻ uy nghi và cổ kính cho không gian thờ cúng truyền thống của người Việt.

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao lại có biểu tượng Nghê trên đỉnh đồng?

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Những tiện ích khi sử dụng đồ thờ bằng đồng


Là một trong những đồ thờ quan trọng nhất của bộ ngũ sự/tam sự thuộc bộ đồ thờ bằng đồng, đỉnh đồng là vật dùng để đốt trầm nhằm bày tỏ lòng thành kính, sự thanh khiết cao quý, giúp hóa giải hung khí, tăng thêm cát khí, tài lộc và may mắn cho ngôi nhà. Đỉnh đồng thường được chạm khắc những hoa văn tinh xảo và bắt mắt với hình ảnh Rồng chầu mặt nguyệt được chạm nổi vô cùng sống động.

Ngoài ra, đỉnh đồng còn được chạm các hoa văn khác như sòi và dơi. Nhưng với những ý nghĩa tâm linh sâu sắc và hình thức thẩm mỹ đẹp, đỉnh đồng chạm Rồng vẫn được ưa chuộng nhất.

Bên cạnh đỉnh đồng, bát hương bằng đồng cũng được chạm khắc hình ảnh Rồng chầu mặt nguyệt với ý nghĩa vô cùng thiêng liêng.

Để lý giải cho việc Rồng thường xuyên xuất hiện trên đỉnh đồng nói riêng và bộ đồ thờ bằng đồng nói chung, ông cha ta quan niệm rằng: Trong 12 con giáp, Rồng là đại diện cho sức mạnh, quyền lực và sự may mắn. Bởi vậy, từ ngàn đời, Rồng đã có vị trí đặc biệt trong văn hóa và tín ngưỡng, là biểu tượng của vua chúa phong kiến.

Cũng từ ý nghĩa đó mà từ xưa đến nay, nhiều gia đình vẫn thường sử dụng những bộ đồ thờ bằng đồng có chạm khắc hình ảnh Rồng chầu mặt nguyệt để thể hiện độ sang trọng, quyền quý của không gian thờ cúng trong nhà mình. Đây không chỉ là hình ảnh trang trí làm đẹp mà còn mang ý nghĩa tâm linh vô cùng sâu sắc.

Đăc biệt, Rồng còn được biết đến là một trong tứ linh: Long, Lân, Quy, Phụng theo quan niệm tâm linh xưa, trong đó, ảnh hai con Rồng chầu mặt nguyệt (viên ngọc) còn là biểu tượng của âm dương hòa hợp, tượng trưng cho trái đất, sự sống, ngũ hành,... trong vũ trụ.

Chính vì vậy, hình ảnh Rồng chầu mặt nguyệt xuất hiện trên bộ đồ thờ bằng đồng đã của quy tụ sức mạnh thiêng liêng, sự giao hòa giữa trời đất để mang lại sức sống mạnh mẽ, tài lộc cho con người.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo