Vì sao lại có biểu tượng Nghê trên đỉnh đồng?

Saturday, 12/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Trong những linh vật phong thủy của đời sống tâm linh của người Việt thì Nghê mang có nhiều ý nghĩa đặc biệt. Chính vì vậy, Nghê thường được sử dụng để trở thành một vật trang trí quan trọng ở những nơi linh thiêng và một trong số đó là Nghê trên đỉnh đồng với nhiệm vụ canh gác và bảo vệ ngôi nhà.

Có thể bạn quan tâm:

Ý nghĩa của bộ ngũ sự bằng đồng

Bí quyết để mua được bộ đồ thờ chất lượng

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng tại Thanh Hóa


Theo dân gian, Nghê là linh vật đặc biệt của văn hóa Việt Nam Nghê là con thứ 8 của Rồng nhưng lại không có sừng, chân giống sư tử, đuôi dài, mình nhỏ, dáng thanh, toát lên sự dũng mãnh,… còn được gọi là Kim Nghê.  

Từ ý nghĩa mạnh mẽ đó, Nghê thường được đúc thành tượng đặt ở cổng các ngôi nhà, chùa chiền, đình làng, miếu mạo và đặc biệt, Nghê trên đỉnh đồng là biểu hiện rõ nét nhất thể hiện sự bề thế, đẳng cấp và địa vị của gia đình trong xã hội.

Đỉnh đồng thường được gò hoặc đúc thủ công bằng các chất liệu như: Đồng vàng bóng, đồng mộc, đồng hai màu,… nguyên chất, là nơi để đốt trầm thơm, thể hiện lòng thành, sự thanh khiết cao quý. Đỉnh đồng là biểu tượng tượng trưng cho mặt trời, thể hiện sự vững chãi, uy nghiêm của ban thờ, gồm có: Đế, thân và nắp đỉnh. Trong đó, nắp đỉnh nổi bật với tượng Nghê đang ngậm viên ngọc, là biểu tượng linh thiêng của Việt Nam mang ý nghĩa bảo vệ và xua đuổi tà khí ra khỏi nhà, ngăn chặn ma quỷ.

Biểu tượng ông Nghê trên đỉnh đồng là hình tượng sáng tạo của cha ông ta lấy hình ảnh từ loài chó nhà là con vật trung thành khi luôn sát cánh bên chủ để bảo vệ nhà cửa, ngăn chặn, xua đuổi tà ma và hung khí quấy nhiễu, hạn chế năng lượng xấu.

Như vậy, với chiều sâu văn hóa được hình thành từ ngàn đời, người Việt Nam đã sáng tạo ra hình ảnh Nghê trên đỉnh đồng gắn với đời sống tâm linh sâu sắc, đặc biệt. Đó chính là niềm tự hào của một dân tộc châu Á luôn coi trọng đạo hiếu, sống biết ơn và nghĩa tình đối với cả quá khứ, hiện tại và tương lai.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo