Ý nghĩa của bộ ngũ sự bằng đồng

Saturday, 12/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Với quan niệm “trần sao âm vậy”, người Việt Nam vẫn luôn tin vào một thế giới của cõi âm đang diễn ra song hành cùng cuộc sống của con người trên mặt đất. Bởi vậy, dù giàu hay nghèo thì gia đình nào cũng cố gắng sắm sửa, bày trí ban thờ được đầy đủ, trang trọng. Trong đó, không thể thiếu được bộ ngũ sự bằng đồng.

Có thể bạn quan tâm:

Bộ ngũ sự đồng vàng bóng

Những vị trí lập ban thờ gia tiên giúp gia tăng tài lộc

Bộ cốt bát hương gia tiên chuẩn 100%

Bộ ngũ sự bằng đồng gồm có 5 món đồ thờ: Đỉnh đồng (lư hương), đôi nến và đôi hạc. Đây là bộ đồ thờ thường được sử dụng phổ biến nhất trong những gia đình khá giả hoặc nơi chùa chiền, đình, đền, miếu, nhà thờ họ,…

Đỉnh thờ thường được trưng bày ở ban thờ, nhà thờ, từ đường, các đài tưởng niệm, nghĩa trang liệt sĩ hoặc chùa chiền… 

Đỉnh thờ thường được đặt chính giữa, lùi về phía sau trên ban thờ, có thể dùng để đốt trầm trong các dịp thờ cúng, lễ tết nhằm hoá giải hung khí, tăng thêm cát khí, gia tăng sự hoà thuận, hiếu thảo, sự tăng tiến về trí tuệ, tài lộc. 

Đôi hạc được bày 2 bên ngay cạnh đỉnh thờ, được gọi là hạc chầu. Cặp hạc bằng đồng ngự trên lưng rùa là biểu tượng “thọ đội thọ”, thể hiện mong muốn cho gia đình luôn đoàn kết, hỗ trợ nhau và khát vọng về cuộc sống giàu sangthịnh vượng bền lâu.

Đồng thời cặp hạc đồng trên ban thờ gia tiên còn được sử dụng như một liệu pháp “trấn phong thủy” ngăn chặn tà, xấu vào nhà.

Bên cạnh đó, bộ ngũ sự đồng còn gồm có cặp chân nến. Cặp chân nến mang ý nghĩa biểu tượng cho âm dương, trời và đất, được đặt 2 bên ban thờ, cạnh đôi hạc. Trong quan niệm phong thủy, trên ban thờ phải hội tụ đầy đủ sự hiện diện của ngũ hành bao gồm: Kim, mộc, thủy, hỏa, thổ.

Bên cạnh đó, ánh sáng của đèn nến, hương thắp là hành hỏa mà chân nến đồng là hành kim nên sẽ giúp hài hòa, cân bằng đầy đủ các yếu tố của ngũ hành, giúp cho vạn vật sinh sôi nảy nở, mang lại nhiều tài lộc và may mắn.

Ngày nay, bộ ngũ sự bằng đồng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: Đồng vàng đậm, đồng vàng bóng, đồng vàng đậm,… với chất lượng và giá thành phù hợp với nhu cầu của mỗi gia chủ.

Như vậy, bộ ngũ sự đồng gồm 5 món đồ thờ đặc trưng mang ý nghĩa sâu sắc đã, đang và sẽ góp phần tạo nên những nơi thờ tự linh thiêng, cổ kính và trang trọng cho mỗi gia đình, không gian văn hóa tâm linh của người Việt

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo