Cặp chân nến – Vật dụng quan trọng trong bộ đồ thờ bằng đồng

Tuesday, 15/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Một bộ đồ thờ cúng trên ban thờ có rất nhiều các phụ kiện đi kèm nhằm phục vụ việc thờ cúng tổ tiên, mỗi vật dụng đều có một ý nghĩa riêng của nó. Trong một bộ đồ thờ bằng đồng, cặp chân nến chính là một món thờ không thể thiếu.

Có thể bạn quan tâm:

Biểu tượng rồng chầu mặt nguyệt trong bộ đồ thờ bằng đồng

Những tiện ích khi sử dụng đồ thờ bằng đồng

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Công dụng quan trọng của cặp chân đèn trong bộ đồ thờ bằng đồng chính là: Chân đèn bên trái (hướng Đông) tượng trưng cho hành Dương (Mặt Trời) và chân đèn bên phải (hướng Tây) tượng trưng cho hành âm (Mặt Trăng).

Sự hòa hợp giữa âm và dương, nhật và nguyệt sẽ giúp cho vạn vật sinh sôi, nảy nở, tiền tài, may mắn luôn gõ cửa.

Ngoài ra, cặp chân nến trong bộ đồ thờ bằng đồng còn có tác dụng là thắp nến, tỏa sáng cho ban thờ hoặc để trâm hương trên ban thờ, đình chùa, từ đường.

 Đặc biệt, Người Việt luôn tin tưởng rằng: Hai thế giới âm và dương luôn có sự kết nối với nhau thông qua cách thờ tự trong mỗi gia đình, dòng họ. Do vậy, niềm tin về một thế giới khác có những người đang ngày đêm theo dõi để bảo vệ những người trên dương gian luôn hiện hữu và được gửi gắm qua cặp chân nến đồng.

Từ đó, con người tin rằng: Chân nến trên ban thờ là vật kết nối người trên dương gian với người cõi Âm bởi khi một người mất đi, sẽ trải qua luân hồi, nhờ có ánh sáng của đèn, nến mà ông cha ta mới có thể tìm được đường về với cõi trần.

Còn trong quan niệm của Phật giáo thì ánh sáng của chân nến sẽ tượng trưng cho chân lí để chiếu sáng cho các linh hồn được sớm giải thoát và giác ngộ về cõi Cực Lạc.  
Đối với người trần, ánh sáng của chân nến trong bộ đồ thờ bằng đồng còn là biểu tượng của nguồn sáng, soi đường chỉ lối cho mỗi gia đình có cuộc sống vui vẻ, bình yên và hạnh phúc.

Thông thường, cặp chân nến thờ đồng được đặt hai bên đỉnh thờ, sau bát hương thường xuất hiện cùng bộ ngũ sự hoặc bộ tam sự để tạo nên một không gian thờ cúng ấm cúng, cổ kính và trang nghiêm.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo