Đâu là món đồ thờ bằng đồng dùng để đựng muối, gạo và nước?  

Wednesday, 16/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Từ xa xưa, trên mỗi ban thờ thường xuất hiện hình ảnh những chiếc đài nằm trong bộ đồ thờ bằng đồng được thiết kế vô cùng sang trọng và đẹp mắt dùng để dâng muối, gạo và nước đến các vị tiên tổ.

Có thể bạn quan tâm:

Vì sao nên chọn đồ thờ bằng đồng?

Bí quyết để mua được bộ đồ thờ bằng đồng chất lượng 

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa


Đài thờ là một chiếc hũ có hình dạng như chiếc thạp đựng gạo ngày xưa kia. Khi đó, đài thờ thường được làm bằng, gốm, sứ đi theo bộ đồ thờ.

Tuy nhiên, ngày nay hiểu rõ những giá trị trường tồn mà bộ đồ thờ bằng đồng đem lại, nhiều gia chủ dần chuyển sang sử dụng đai thờ đồng để tạo nên sự quyền quý và sang trọng cho không gian thờ cúng của ngôi nhà.

Theo đó, đài thờ thường được dùng bày trên ban thờ gia tiên, chùa, đình, đền, miếu, dùng để đựng ba thứ quan trong khi cúng bái đó là: Gạo, muối và nước. Đây là 3 thứ không thể thiếu và rất cần thiết trong cuộc sống của con người. Trong đó, ý nghĩa thực sự của 3 đài này như sau:

Muối được coi là tài sản quý giá và là tượng trưng cho ý chí trong sạch và mạnh mẽ. Việc đựng muối trong đài thờ là thể hiện mong muốn cuộc sống hạnh phúc, phát đạt. Đồng thời, muối còn tác dụng quan trọng giúp xua đuổi tà ma và năng lượng tiêu cực.

Gạo còn được gọi là ngọc thực, là lương thực quan trọng nuôi sống con người vừa thơm dẻo, vừa tinh khiết. Đài đựng gạo thờ chính là cách dâng lên vật phẩm quý giá nhất tới ông bà tiên tổ, cầu mong một cuộc sống no đủ và may mắn. Ngoài ra, đây cũng là một tập tục truyền thống ngàn đời của một dân tộc có nền văn minh lúa nước rực rỡ.

Nước vốn trong sạch, thuần khiết và là thứ không thể thiếu trong đời sống thường ngày của con nguời. Con người có thể thiếu ăn, thiếu ngủ, thiếu mặc nhưng không thể nào thiếu nước sạch. Đài thờ nước được đặt trên ban thờ với ước nguyện tâm hồn luôn được thanh tịnh và bình an.

Thông thường đài thờ chỉ được thay vào mỗi dịp cuối năm với mong muốn thể hiện sự thành kính, sự tưởng nhớ với người đã khuất.

Tùy từng kích thước và mục đích sử dụng mà gia chủ có thể đặt đài thờ theo các vị trí trên ban thờ:

Ban thờ Phật: Chỉ cần 1 đài đựng nước.

Ban thờ gia tiên: Gia chủ cần trưng 2 đài to hoặc 3 đài nhỏ. Trong trường hợp có 3 đài, phải đặt theo hàng ngang với thứ tự: Đài nước ở giữa, đài muối, gạo ở hai bên. Cả 3 đài đều phải đặt trước bát hương và sau mâm bồng.

Ban thờ Thần Tài: 3 đài sẽ đặt sau bát hương, ở giữa Ông Địa, Thần Tài và sắp xếp theo hình tam giác.

Ở những gia đình giàu có xưa và nay, đài luôn được bài trí đi cùng những phụ kiện khác trong bộ đồ thờ bằng đồng như: Đỉnh đồng, cặp hạc, bắt hương,... với các họa tiết rồng, phượng,... vừa tôn lên sự trang nghiêm của không gian thờ tự, vừa thể hiện độ giàu có, sang trọng của gia chủ.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo