“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”: Tục lệ văn hóa cổ truyền tốt đẹp của người Việt

Monday, 04/01/2021
Đăng bởi Ngọc Huyền

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” là tục lệ văn hóa cổ truyền quen thuộc của nhiều người Việt Nam. Thế nhưng, không phải ai cũng biết đến ý nghĩa của tục lệ này.

Có thể bạn quan tâm:

Cách giữ hoa tươi lâu trên ban thờ vào ngày tết

Tranh Tứ quý - Biểu hiện của khí chất người quân tử

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

“Đầu năm mua muối

Muối từ lâu đã được biết đến là một gia vị quan trọng của đời sống con người, cũng là một trong ba thứ tinh túy nhất được dâng lên ban thờ vào các dịp lễ, tết.

Do có vị mặn mà, lại mang màu sắc tinh khiết nên muối thường được coi là thứ đại diện cho mối quan hệ keo sơn, gắn bó, đầm ấm và bền chặt của gia đình: Giữa ông bà với con cháu, bố mẹ với các con và giữa các anh, chị em với nhau.

Đồng thời, muối còn được xem là thứ có thể xua đuổi tà ma, uế tạp để đem lại may mắn và bình an cho gia đình. Bởi vậy, không phải ngẫu nhiên mà người Việt Nam ta vẫn có tục lệ văn hóa cổ truyền rắc muối ra đường và xung quanh nhà để không bị các vong linh, cô hồn vất vưởng quấy rầy.  

Ngoài ra, muối được làm từ nước biển, nhiều hạt muối kết tinh mới tạo thành những vựa muối, cánh đồng muối lớn. Đó chính là biểu hiện của sự sung túc, giàu có nên nhiều người dân miền Bắc vẫn có tục mua muối vào thời khắc giao thừa hay sáng mùng một đầu năm để cầu mong một năm may mắn, thuận lợi và phát đạt.

Cuối năm mua vôi”

Bên cạnh việc mua muối đầu năm thì mua muối cuối năm cũng chính là nét đẹp tạo nên tục lệ văn hóa cổ truyền của người Việt.

Vôi vốn mang màu sắc trắng tinh, xưa thường dùng để xây nhà. Thế nhưng, muốn xây được những ngôi nhà khang trang, to đẹp thì phải mua nhiều vôi, tích trữ trong thời giain dài.

Bởi vậy vế “Đầu năm mua muối” còn là sự nhắc nhở của ông bà ta dành cho thế hệ con cháu phải biết chi tiêu tiết kiệm (muối mặn sẽ ăn ít), cuối năm mới mua được vôi làm nhà. Hiểu rộng ra, là khi muốn có nhà cửa, làm được việc lớn, con người phải biết hạn chế tiêu pha những thứ xa xỉ, có mục tiêu thì phải biết dành dụm để cố gắng thực hiện.

Đồng thời, vôi còn được dùng để quét lên tường nhà, cây cối như khoác lên mình bộ áo mới cho không gian xung quanh hay rải 4 góc nhà vừa để chống tà ma quấy nhiễu và xóa hết đi những điều kém may mắn của năm cũ.

Cũng bởi vôi có màu trắng bạc mà mọi người vẫn quan niệm tránh mua vôi đầu năm để không mang những bạc bẽo, đắng cay, xui xẻo vào nhà, cản trở các may mắn và tài lộc tìm đến vào năm mới.

Từ quan niệm đó, người Việt Nam ta vẫn lưu giữ tục lệ văn hóa cổ truyền “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” như một “tài sản” tinh thần quý báu của dân tộc. đó chính là nét đẹp cần gìn giữ và phát huy để làm giàu đẹp thêm những phong tục, tập quán tốt đẹp của nước ta.

Quý khách hàng đừng quên sắm những bộ đồ thờ bằng đồng vào mỗi dịp Tết đến xuân sang để ban thờ thêm trang nghiêm và sang trọng.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo