Tranh Tứ quý – Biểu tượng của khí chất người quân tử

Thursday, 31/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Bộ tranh Tùng - Cúc - Trúc - Mai còn được biết đến là tranh Tứ quý, tượng trưng cho bốn mùa trong năm cũng như ngầm nói về khí chất của người quân tử.

Có thể bạn quan tâm:

Chữ Thọ trong đời sống tinh thần của người Việt Nam

Trà Đông - Niềm tự hào của đồ thờ bằng đồng xứ Thanh 

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Từ bốn loại cây Tùng – Cúc – Trúc – Mai vốn chịu được điều kiện sương giá, tuyết lạnh, dù sống trong điều kiện khắc nghiệt mà vẫn vươn lên xanh tốt, tượng trưng cho khí chất cần có của một người quân tử chân chính, đại diện cho bốn mùa xuân, hạ, thu, đông, các nghệ nhân đã khắc họa hình ảnh chúng trở thành bộ tranh Tứ quý vô cùng sang trọng và ý nghĩa

Tùng trong tranh Tứ quý

Trong bộ tranh này, Tùng là cây đại diện cho mùa đông lạnh giá. Với đặc tính sống trên núi cao, đất đai cằn cỗi nhưng vẫn vươn thẳng và phát triển trong thời gian dài, cây Tùng chính là biểu tượng của người quân tử luôn biết vượt qua mọi khó khăn, nghịch cảnh trong cuộc sống để sống một cuộc đời oanh liệt.

Đặc biệt, trong phong thủy, cây Tùng còn có tác dụng xua đuổi tà ma, năng lượng xấu để đem lại sự bình an, may mắn, sức khỏe cho con người.

Cúc trong tranh Tứ quý

Hoa Cúc luôn được biết đến là biểu tượng của mùa thu, đồng thời cũng là biểu trưng cho sự trường thọ, tài lộc, một nguồn năng lượng tích cực giúp cho cuộc sống được thư thái, bình dị.

Qua hình ảnh bông hoa héo rũ nhưng vẫn bám lấy thân cây luôn gợi nhắc đến khí tiết của bậc trượng phu, dẫu có bị những cám dỗ vây quanh cũng không sa ngã để bảo toàn khí tiết cho mình.

Trúc trong tranh Tứ quý

Tranh Trúc tượng trưng cho mùa hạ. Trong tiếng Hán, trúc có nghĩa để chỉ loài tre nói chung. Cũng giống như Tùng, Trúc là loài cây có thể sinh sống và phát triển ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt, đất đai kém màu mỡ nhưng vẫn tốt tươi. Đặc biệt, kể cả khi bị đốt cháy, thân cây Trúc không bị cong, gãy vẫn thẳng đứng. Đó là biểu hiện cho tính cách khảng khái, anh dũng, vị tha của người có chí khí lớn.  

Mai trong tranh Tứ quý

Hoa Mai là biểu tượng của mùa xuân. Loài cây có thân mảnh, hoa mag sắc vàng tươi, dịu dàng và thanh khiết, lại nở trong dịp năm mới khi đón ánh nắng của buổi sớm mai. Cũng từ sức sống mãnh liệt trong băng giá mà hoa Mai cũng chính là vẻ đẹp của người quân tử có sự dũng mãn, kiên cường, lại còn là biểu hiện của giàu sang, phú quý.  

Từ ý nghĩa thiết thực này bộ tranh Tứ quý vẫn thường được trang trọng treo ở các căn phòng của các gia đình giàu có, trọng lễ nghĩa. Cùng với đồ thờ bằng đồng, bức tranh quý chính là điểm nhấn quan trọng tạo nên không gian đầm ấm, sang trọng và quyền quý của ngôi nhà.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo