Trà Đông - Niềm tự hào của đồ thờ bằng đồng xứ Thanh

Tuesday, 29/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Cùng với các làng nghề đúc đồng lâu năm như Ý Yên, Đại Bái, Ngũ Xá,… Trà Đông (thuộc huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cũng đã góp phần đưa những sản phẩm đồng truyền thống nói chung và đồ thờ bằng đồng nói riêng trở thành niềm tự hào của văn hóa, tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm:

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Những vị trí lập ban thờ gia tiên giúp gia tăng tài lộc

Lý giải nguyên nhân đặt thiềm thừ trên ban thờ Thần tài

Làng Trà Đông từ xa xưa đã nổi tiếng với nghề đúc đồng truyền thống như: Đồ thờ bằng đồng, trống đồng, thạp đồng,… được chế tác hết sức tinh xảo và độc đáo. Dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân ưu tú: Lê Văn Bảy, Nguyễn Bá Châu, Lê Văn Dương, Đặng Ích Hoàn cùng các nghệ nhân lành nghề khác đã cho ra đời nhiều “kỉ lục” như:

Chiếc trống đồng với phiên bản và hoa văn Ngọc Lũ năm có kích thước lớn nhất Việt Nam với đường kính mặt trống 1,51m, cao 1,21m năm 2007; Chiếc trống đồng phiên bản Ngọc Lũ được xem là lớn nhất thế giới nặng khoảng 8 tấn, cao 2m, đường kính mặt trống 2,7m năm 2013; 1000 pho tượng mẹ Âu Cơ làm quà tặng các nguyên thủ, chính khách các nước tham gia APEC năm 2017,…

Vốn là nghề đúc đồng nổi tiếng được hình thành từ lâu đời, người dân làng nghề Trà Đông vẫn truyền tai nhau về vị tổ nghề đã có công khai sáng ra nghề đúc đồng. Tại đây, người dân vẫn truyền tụng câu vè “Đất họ Lê – Nghề họ Vũ” để nói về sự tích nghề đúc đồng được dòng họ Vũ thời nhà Lý gây dựng.

Nhưng cũng có thuyết cho rằng, nghề đúc đồng ở làng Trà Đông là do ông Khổng Minh Không truyền nghề. Đến thời Tự Đức, dân làng đã lập đền thờ vị tổ sư để tưởng nhớ công ơn của ngài.

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, làng nghề đúc đồng Trà Đồng có nguy cơ bị thất truyền do không thể cạnh tranh với các công nghệ sản xuất hiện đại có giá thành rẻ, đặc biệt là vòng xoáy của kinh tế thị trường đã khiến cho nhu cầu tiêu thụ đồ thờ bằng đồng giảm sút.

Tuy nhiên, nhờ có sự nỗ lực của chính quyền địa phương cùng những tâm huyết của các nghệ nhân yêu nghề, làng nghề đúc đồng Trà Đồng dần được khôi phục và đi vào phát triển, vừa góp phần cải thiện đời sống kinh tế cho bà con nhân dân địa phương, vừa tô điểm thêm nét đẹp văn hóa truyền thống của tỉnh Thanh trong những năm gần đây.

Hiện nay, làng nghề Trà Đông đang duy trì được 25 lò đúc lớn, 4 công ty sản xuất kinh doanh đúc đồng. Chỉ riêng trong năm 2018, nghề đúc đồng chiếm tới 44% trong tổng doanh thu ngân sách của xã Thiệu Trung, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động. Cũng trong năm này, nghề đúc đồng của Trà Đông đã được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Với tình yêu và niềm đam mê, những người thợ đúc đồng Trà Đông đã, đang và sẽ tiếp tục nghiên cứu và sáng tạo ra nhiều sản phẩm đồ đồng, đặc biệt là đồ thờ bằng đồng chất lượng để đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ của khách hàng trong nước và quốc tế.  

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo