Chữ Thọ trong đời sống tinh thần của người Việt Nam

Wednesday, 30/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Bắt nguồn từ tiếng Hán, chữ Thọ thường bày tỏ niềm mong ước của con người khi sống lâu để hưởng phúc khi về già. Từ ý nghĩa cao đẹp đó mà chữ Thọ thường xuất hiện trên câu đối, lời chúc tụng, hoa văn trang trí, đồ thờ bằng đồng,…

Có thể bạn quan tâm:

Người mệnh gì phù hợp với đồ thờ bằng đồng?

Gợi ý cách sắp đặt đồ thờ bằng đồng trên ban thờ gia tiên

Địa chỉ uy tín bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Chữ Thọ trong tiếng Hán được xếp vào bộ sĩ, gồm 5 chữ: Sĩ, Nhị, Công, Khẩu, Thốn, mỗi chữ sẽ hình thành dựa trên cơ sở tượng thanh và tượng hình. 

Trong đó, chữ Sỹ được xếp đầu tiên với nghĩa là học rộng, hiểu nhiều, hàm ý chỉ những người ham học hỏi, sáng tạo, không ngừng hoàn thiện mình mới là những người sống lâu có ích.

Chữ Nhị trong cấu tạo của Thọ được hiểu là các mối quan hệ của con người. Có thể hiểu rằng: Một đời của con người rất dài, muốn sống lâu thì phải có sự giao lưu, tương tác với các mối quan hệ xã hội như: Bạn bè, người thân, chòm xóm,… thì mới luôn thấy vui vẻ, lạc quan để có một cuộc đời nhiều niềm vui và ý nghĩa. Từ đó, mới có thể sống Thọ.

Bên cạnh đó là chữ Công chỉ sự vận động. Bất kể người già hay người trẻ, muốn sống lâu thì phải có cơ thể khỏe mạnh, cường tráng từ việc vận động, luyện tập. Đồng thời, chữ công còn có nghĩa tuy tuổi cao nhưng con người vẫn có thể tự phục vụ, hoạt động dễ dàng chứ phải nằm một chỗ phục thuộc vào người khác.

Chữ tiếp theo là Khẩu mang ý nghĩa là miệng, nghĩa là khuyên con người phải biết nói năng phù hợp với hoàn cảnh, tiết chế cảm xúc, ăn uống theo chế độ phù hợp thì mới có thể sống Thọ.

Chữ thứ 5 là chữ Thốn quy định 4 hoạt động ở trên thích hợp với từng người, không phải chỉ tất cả mọi người.

Từ đây, có thể thấy rằng: Thọ không chỉ có nghĩa là sống lâu mà còn là lời chúc mọi người có một tuổi già viên mãn không bệnh tật, khổ đau, luôn vui vẻ với các mối quan hệ xã hội để sống thanh thản, tâm bình an.

Do có ý nghĩa đặc biệt nên chữ Thọ luôn được trang trí tại những nơi quan trọng của ngôi nhà như: Cửa sổ, tranh đồng, đồ thờ bằng đồng với các đường nét khỏe khoắn, cân xứng, mang giá trị thẩm mỹ cao. Không chỉ tượng trưng cho sự trường Thọ, biểu tượng này còn có khả năng tạo ra năng lượng, giúp bạn luôn có sức khỏe tốt.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo