Gợi ý cách sắp đặt đồ thờ cúng bằng đồng trên ban thờ gia tiên

Tuesday, 29/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Đồ thờ bằng đồng là một trong những thứ không thể thiếu trên ban thờ của người Việt Nam. Tuy nhiên, sắp xếp các món thờ như thế nào là điều mà không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây sẽ là những gợi ý thiết thực nhất để giải đáp băn khoăn cho các gia chủ.

Có thể bạn quan tâm:

Mẹo nhận biết độ thật giả của đồ thờ bằng đồng

Đồ thờ bằng đồng có phải chỉ dành riêng cho nhà giàu?

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Hoành phi, đại tự, cuốn thư câu đối

Đây là vật dụng thường được đặt trong không gian thờ cúng của ban thờ nhà con cả hoặc trưởng tộc để tạo nên sự linh thiêng, trang trọng cho một nơi dành riêng cho những người đã khuất quan trọng.  

Từ ý nghĩa của mình, các đồ thờ như hoành phi, đại tự, cuốn thư bằng đồng được treo chính giữa phía trên ban thờ, áp sát vào tường. Với các dòng chữ: Đức Lưu Quang hay Cửu Huyền Thất Tổ được in trên các vật này ngụ ý chỉ những ân đức, đức độ của người đời trước để lại, như lời răn dạy con cháu phải lấy đức làm đầu.  

 Cũng nằm trong bộ đồ thờ bằng đồng, câu đối thường được bày ở 2 bên ban thờ để bày tỏ lòn biết ơn, sự kính trọng của con chúa đối với gia tiên và dòng họ.

Vị trí đặt bát hương

Bát hương được coi là đồ thờ quan trọng bậc nhất trong bộ đồ thờ bằng đồng. thông thường, bát hương thường được đặt trước đỉnh đồng, nằm giữa ban thờ và cần cân nhắc vị trí phù hợp để đặt các đồ thờ khác như: Mâm bồng, chóe, kỷ ngai,…

Tùy từng cung mệnh và mục đích sắp đặt của gia chủ mà có thể sử dụng bát hương bằng đồng vàng đậm, vàng bóng hay đồng 2 công nghệ.

Các phụ kiện đi kèm khác

Theo quan niệm “Đông bình tây quả”, gia chủ cần lưu ý đặt mâm bồng/mâm ngũ quả bên phải (hướng tây) và lọ hoa bên trái (hướng đông) của ban thờ.

Trên bàn thờ gia tiên, nếu là những gia đình có điều kiện, việc sắp đặt sẵn một đồ ngũ sự hoặc tam sự là điều vô cùng cần thiết. theo đó, cặp hạc và cặp chân nến được đặt ở hai bên đỉnh đồng, tạo nên sự hài hòa và sang trọng của không gian thờ cúng.

Bên cạnh đó, ống hương được đặt gọn gàng bên phải bát hương là nơi để que nhanh (hương) dành riêng cho việc cúng bái.

Người xưa vẫn thường nói “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên không ngẫu nhiên mà những bộ đồ thờ bằng đồng ra đời, có ý nghĩa và quy tắc sắp xếp riêng cho vị trí của mỗi vật. thông qua bài viết này, hy vọng bạn đọc và quý gia chủ sẽ có cho mình những gợi ý trong bài trí, sắp xếp đồ thờ bằng đồng để thu nạp thêm tài lộc và may mắn cho gia đình.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo