Đồ thờ bằng đồng có phải chỉ dành riêng cho nhà giàu?

Wednesday, 23/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng kim loại để khai thác, trồng trọt, phục vu cho chính cuộc sống của mình. Trong tiềm thức của con người khi ấy, đồng chính là một kim loại quý, thường xuyên xuất hiện trên những vật dụng quan trọng, nhất là đồ thờ bằng đồng được trang trọng đặt trên ban thờ.

Có thể bạn quan tâm:

Văn khấn bốc bát hương gia tiên linh nghiệm nhất cho các gia đình

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ thờ cúng bằng đồng tại Thanh Hóa

Đại Bái – Làng nghề đúc đồng truyền thống nổi tiếng nhất Việt Nam

Là một trong những nơi linh thiêng nhất của ngôi nhà, ban thờ từ lâu đã được chú trọng đặc biệt. Đối với những gia đình quyền quý, việc trưng bày bộ đồ thờ bằng đồng bao gồm: Bộ ngũ sự/tam sự, bát hương, lọ hoa, ống hương,… đã được họ lựa chọn ngay từ khi xã hội phong kiến còn đang thịnh trị.

Bộ đồ thờ bằng đồng gồm nhiều chi tiết, hoa văn độc đáo, thể hiện sự giàu có và sang trọng như: Rồng, phượng, dơi, nghê,… hay các chữ Hán tự tượng trưng cho may mắn, phát tài, phát lộc: Phúc – Lộc – Thọ,… cùng với màu vàng đặc trưng của đồng đã ngầm phô trương độ xa xỉ của những gia đình danh gia vọng tộc xưa.

Ngày nay, khi chế độ phong kiến đã không còn, khoảng cách giữa người giàu và người nghèo đã được thu hẹp, ban thờ gia tiền càng được nhiều người quan tâm và chú trọng. Chính vì vậy, đồ thờ bằng đồng càng trở nên quen thuộc với mỗi gia đình.

Thông thường, với những gia đình con cả hay trưởng chi, trưởng tộc, việc sắm sửa một bộ ngũ sự (đỉnh đồng, cặp hạc và cặp chân nến) hay bộ tam sự (đỉnh đồng, cặp hạc hoặc cặp chân nến) là điều vô cùng cần thiết để tỏ rõ vai vế, vị trí, trách nhiệm của mình với tổ tiên.

Các gia đình bình thường khác nếu không thể mua được những thứ ấy thì vẫn có thể trang bị cho ban thờ những món đồ thờ bằng đồng khác như: Bát hương, mâm bồng, lọ hoa, nậm rượu,… để bày tỏ lòng hiếu kính của mình tới bề trên.

Mỗi món thờ nằm trong bộ đồ thờ bằng đồng đi cùng với các chi tiết chạm khắc tinh xảo sẽ có những công dụng và giá trị riêng biệt, vừa góp phần làm nên một không gian thờ cúng trang trọng, cổ kính, thiêng liêng, vừa là lời nhắc nhở đến những người còn sống trên dương gian phải biết nhớ lấy nguồn cội, coi việc thờ phục tổ tiên vừa là trách nhiệm, vừa là truyền thống văn hóa làm nên bản sấc Việt từ ngàn đời.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo