Đại Bái – Làng nghề sản xuất đồ thờ bằng đồng nổi tiếng nhất Việt Nam

Friday, 18/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Làng nghề Đại Bái hay còn gọi với tên cũ là làng Bưởi (Gia Bình, Bắc Ninh), từ lâu đã được biết đến là sản xuất ra những vật phẩm, đồ thờ bằng đồng chất lượng với nhiều mẫu mã, kích thước và hoa văn hoa sắc sảo, đẹp mắt.

Có thể bạn quan tâm

Địa chỉ bán đồ đồng thờ cúng uy tín nhất tại Thanh Hóa

Dơi trong bộ đồ thờ bằng đồng có ý nghĩa gì?

Tìm hiểu về đồ thờ bằng đồng 2 công nghệ

“Muốn ăn cơm trắng, cá trôi

Thì về làng Bưởi đánh nồi với anh

Muốn ăn cơm trắng cá ngần

Thì về làng Bưởi cầm cân buôn đồng”.

Từ hơn 300 năm nay, những câu ca dao này đã ra đời và gắn bó cùng sự phát triển của nghề đúc đồng Đại Bái, cho thấy sự phát triển, thịnh đạt của một làng nghề truyền thống nổi tiếng lâu đời.

Trải qua nhiều biến cố lịch sử, làng Đại Bái cũng đã đi qua những thăng trầm của khói lửa chiến tranh và có nguy cơ bị mai một. Ngày nay, cùng với sự nỗ lực của các nghệ nhân yêu nghề cùng chính quyền địa phương, Đại Bái mới dần được khôi phục và trở thành một trong những làng nghề nổi tiếng nhất Việt Nam chuyên về gò, đúc đồng với gần 70 doanh nghiệp, 1200 hộ gia đình duy trì nghề.

Hiện nay, làng nghề đúc đồng Đại Bái ngày một mở rộng sản xuất và chuyên môn hóa ngành nghề, thành lập ra các xóm, phường chuyên sản xuất đồ đồng thờ cúng cùng các vật dùng thường ngày. 

Nhìn chung, các sản phẩm đều được sản xuất và chế tác với chất liệu tốt, trình độ sản xuất, độ tinh xảo cao cũng như giá thành tiêu thụ tốt, mang vẻ đẹp truyền thống, gắn bó và phù hợp với văn hóa tâm linh của người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng.

Chính vì vậy, trong những năm qua, đồ thờ bằng đồng Đại Bái không chỉ là vật phẩm quen thuộc trong nước mà còn là mặt hàng nổi tiếng được ưa chuộng ở nhiều thị trường nước ngoài.

Đặc biệt, nghề đúc đồng mỹ nghệ Đại Bái đã tạo được thương hiệu riêng với dòng sản phẩm chạm khảm ngũ sắc cao cấp, được đúc 100% thủ công bằng khuôn đất.

Tại đây, quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình được đầy đủ một bộ đồ thờ bằng đồng gồm: Đỉnh đồng (lư hương đồng), hạc, chân nến, đèn, lọ hoa, ống đựng hương, bộ ba đài thờ, mâm bồng, khay ba chén nước, bát hương,… được làm từ các loại đồng nguyên chất như: Đồng 2 màu, đồng mộc, đồng vàng đậm,…

Để thể hiện sự hiếu thảo, thành kính của con cháu với ông bà, tiên tổ, các bộ đồ thờ bằng đồng Đại Bái đã xuất hiện trên ban thờ của nhiều gia đình Việt Nam. Đó vừa là cách “khoe” sự giàu sang, phú quý của ngôi nhà, vừa là cách gìn giữ những nét đẹp văn hóa tâm linh hàng nghìn đời nay của người Việt.  

Ngày nay, với sự phát triển không ngừng của công nghệ hiện đại, hàng trăm làng nghề thủ công đã mai một dần thế nhưng làng nghề đúc đồng Đại Bái vẫn trường tồn và năng động trong việc tìm những hướng đi mới, hứa hẹn sẽ cho ra đời nhiều dòng sản phẩm đồ thờ bằng đồng hơn nữa để đáp ứng nhu cầu thờ tự của nhân dân cả nước và bạn bè thế giới.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo