Dơi trong bộ đồ thờ bằng đồng có ý nghĩa gì?

Thursday, 17/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Người xưa thường coi Dơi là một loài vật quý vì ngoại hình kỳ lạ và tập tính ngủ ngày, tối mới bay đi ăn. Do đó, Dơi luôn là một trong những biểu tượng xuất hiện trong bộ đồ thờ bằng đồng với những ý nghĩa tích cực.

Có thể bạn quan tâm:

Biểu tượng Rồng chầu mặt nguyệt trong bộ đồ thờ bằng đồng

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Mâm bồng đồng mộc nguyên chất

Từ lâu, Dơi là một trong những loài động vật gắn bó với đời sống sinh hoạt và sản xuất của con người bởi chúng đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái, giúp thụ phấn, đơm hoa kết quả, diệt trừ côn trùng gây hại và bảo vệ mùa màng. Trong phong thủy, Dơi lại được xem là biểu tượng của sự may mắn, hạnh phúc, vương giả và trường thọ.

Dơi có phần đầu và thân giống chuột nên trong dân gian thường lưu truyền rằng: Dơi chính là do loài chuột sau khi ăn muối hóa thành. Chính vì thế, loài vật này còn được gọi là chuột tiên hoặc chuột bay. Hơn nữa, do đặc tính ăn đêm, gần giống với loài chuột nên người ta cũng có thể gọi Dơi là Phúc thử.

Đặc biệt, trong phát âm theo tiếng Hán Việt, Dơi có cách đọc là “bức”, gần giống “phúc”, nghĩa là hạnh phúc, yên lành, sung túc. Vì vậy, người xưa đã xem loài vật này chính là biểu tượng của may mắn để gửi gắm những ước nguyện về phúc, lộc trong cuộc sống.

Do đó, không quá ngạc nhiên khi Dơi trở thành một linh vật quen thuộc trong bộ đồ thờ bằng đồng, nhất là trên các mâm bồng. Hình ảnh 5 con Dơi sải cánh ôm trọn cả bông sen lẫn chữ Phúc tạo nên biểu tượng Ngũ phúc lâm môn mang ý nghĩa cầu chúc những điều may mắn, an khang, thịnh vượng.

Trong đó, 5 con Dơi tượng trưng cho 5 điều hạnh phúc của đời người:

  • Thọ: Biểu tượng của ước vọng về sự sống trường tồn (sống lâu).
  • Phúc: Giàu sang và phú quý.
  • Khang ninh: Bình an và mạnh khỏe.
  • Du hảo: Yêu mến đức hạnh.
  • Khảo chung mệnh: Khi về già không chết đi do bệnh tật.

Ngoài ý nghĩa đem lại may mắn, Dơi cũng có tác dụng hóa giải sát khí, những điều xấu, đem lại sự an yên, phú quý cho ngôi nhà.

Không chỉ có mặt trong đồ thờ bằng đồng, Dơi còn được phối hợp với các biểu tượng đi kèm khác, mỗi thứ lại có nét đặc trưng riêng, nhằm nói lên những mong muốn và ý đồ bài trí của người sử dụng.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo