Đồ thờ bằng đồng: Lý giải hai họa tiết tiêu biểu trên bát hương

Monday, 21/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Đồ thờ bằng đồng: Lý giải hai hình tượng tiêu biểu trên bát hương

Trong văn hoá thờ cúng của người Việt, bát hương đồng không chỉ có tác dụng giúp những nén nhang đứng vững, mà còn thể hiện tấm lòng hiếu nghĩa của con cháu với gia tiên, thần linh mà cùng với bộ đồ thờ bằng đồng, sẽ góp phần tôn theo vẻ trang nghiêm và sang trọng cho ban thờ.

Bát hương đồng dùng để cắm hương nhang trên ban thờ. Đây là món đồ thờ có giá cao cả về vật chất và tâm linh, thường được chạm chổ 2 họa tiết đặc trưng cho văn hóa tâm linh cổ truyền của Việt Nam là họa tiết vẽ Rồng và họa tiết vẽ Hoa sen, dùng để thờ thần phật hoặc thờ gia tiên.

Có thể bạn quan tâm:

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Gợi ý văn khấn và mâm lễ cúng khai trương cửa hàng chính xác nhất

Hạc cưỡi trên lưng Rùa trong bộ đồ thờ bằng đồng

Biểu tượng “Song long chầu nguyệt” trên bát hương đồng

Trong văn hoá của người Việt Nam nói riêng và văn hóa tín ngưỡng Á Đông nói chung, Rồng là loài vật tượng trưng cho sự dũng mãnh, quyền uy và tối thượng tuyệt đối trong muôn loài. Đây cũng là lí do linh vật này luôn đứng đầu trong bộ tứ linh: “Long, Ly, Quy, Phụng”. Chính vì vậy, những ông vua, bà chúa xưa kia vẫn luôn chọn Rồng để thêu trên hoàng bào, ngai vàng, cung điện của mình.

Theo phong thuỷ, Rồng chính là sinh lực của vũ trụ, là luồng khí tạo nên long mạch của đất, giúp trấn trạch, tăng cát khí, đem lại sự may mắn, tài lộc, phát đạt cho gia chủ.

Từ ý nghĩa đặc biệt đó của loài Rồng mà từ xa xưa, ông cha ta đã chọn hình tượng Song long chầu nguyệt để chạm khắc lên những bát hương đồng nằm trong bộ đồ thờ bằng đồng. Trong không gian thờ cúng linh thiêng, hình tượng Rồng càng toát lên vẻ uy nghi, quyền lực với đầu ngẩg cao, chân vươn dài, mặt dữ tợn hướng về phóa mặt nguyệt trong không gian rộng lớn của bầu trời.

Đó là sự kết tinh của văn hóa tâm linh ngàn đời thể hiện ước vọng về một cuộc sống thái bình, thịnh trị, được bề trên bảo ban, che chở. Đồng thời, đó cũng la cách tôn vinh ông bà, tiền tổ, thần phật lên một tầm cao tối thượng trong trời đất.

Biểu tượng của hoạ tiết Hoa sen trên bát hương đồng

Trong quan niệm của Phật giáo, Hoa sen là loài hoa thanh khiết, trong sạch khi sống nơi bùn nhơ nhưng vẫn vươn lên, nở hoa trắng muốt/hồng hào mang hương thơm lan tỏa trong không gian mà không bị vấy bẩn bởi uế tạp.

Hoa sen được biết đến là quốc hoa của Việt Nam cũng là biểu tượng thiêng liêng của Phật giáo mang ý nghĩa “Nhân quả đồng hành”. Hoa sen xuất hiện trên bát hương chính là sự biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên về những việc thiện mà người đời trước đã làm để đời sau được hưởng tài lộc. Đồng thời, đó cũng là lời nhắc nhở con cháu sống giữ lấy phúc đức, thiện lành để cuộc sống được bình an và may mắn.  

Bên cạnh đó, trên bát hương đồng hay bộ đồ thờ bằng đồng, hình tượng Hoa sen sẽ thu hút vượng khí, giải trừ uế khí, đem sự thanh tịnh, bình an, may mắn, biến dữ hóa lành để cho gia đình luôn yên vui, hạnh phúc.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo