Hạc cưỡi trên lưng Rùa trong bộ đồ thờ bằng đồng

Friday, 18/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt Nam, Hạc ngự trên lưng Rùa là một biểu tượng vô cùng quen thuộc. Đặc biệt, trong bộ đồ thờ bằng đồng, biểu tượng này lại càng được thể hiện rõ nét hơn bao giờ hết.

Có thể bạn quan tâm:

Bí quyết để mua được bộ đồ thờ bằng đồng chất lượng

Đâu là món đồ thờ bằng đồng dùng để đựng muối, gạo và nước?

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Dân gian thường quan niệm, Hạc là loài chim sống trên cao, đầu đội công lý, mắt tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng, mỏ ngậm ngọc, cánh là gió, lông là cây cỏ, chân là đất. Bởi vậy, đây là một linh vật biểu tượng cho đạo pháp, bầu trời, lực dương, sự thanh caotinh túy và những mong ước tốt đẹp.

Rùa lại là vật có mai cong, tượng trưng cho trời, 4 chân là 4 phương: Đông, Tây, Nam, Bắc, biểu trưng cho đất. Đây cũng là loài có tuổi thọ rất cao, thường được gọi là cụ Rùa hoặc thần Rùa với thân hình chắc chắn và sống lâu cho nên được ví như biểu tượng của sự trường tồn. Bên cạnh đó, Rùa là loài vật ăn ít, có khả năng nhịn đói tốt nên được coi là thoát tục. Đó chính là biểu trưng của sự trường tồn, vững chãi trong trời, đất và cho con người.

Cũng từ trong dân gian, Rùa và Hạc là những loài vật rất thân nhau, luôn giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Khi trời hạn hán, Hạc dang đôi cánh rộng cho Rùa tìm đến một vùng ao hồ lớn. Lúc ngập lụt, Rùa lại lấy thân mình cho Hạc cưỡi lên thoát nạn. Đó chính là biểu tượng cho tình bạn thủy chung, sự tương trợ, giúp nhau để sinh tồn trong cuộc sống.  

Ngoài ra, hình ảnh Hạc đứng trên lưng Rùa bằng đồng còn là một trong những cách “Trấn phong thủy” ngăn chặn tà, xấu vào nhà gây bất lợi, khó khăn cho gia chủ.

Đặc biệt, có mặt tại bộ ngũ sự trong bộ đồ thờ bằng đồng, đôi Hạc đứng trên lưng Rùa là khí cụ không thể thiếu trên bàn thờ đi cùng với đỉnh đồng và đôi chân nến. Việc đặt đôi Hạc cùng với các khí cụ khác đã tạo nên một thế vững chắc, một sợi dây liên kết tâm linh huyền bí giống như trục liên kết trong vũ trụ. Đó chính là ước mong cho gia đình luôn đoàn kết cùng sự trường thọ, giàu sang và phát triển thịnh vượng, lâu bền.

Ngoài việc xuất hiện trong bộ ngũ sự, cặp Hạc cưỡi Rùa cần được đặt theo những hướng sau để đem lại những điều lành cho gia đình:

- Đặt Hạc ở hướng Nam giúp đem lại nhiều cơ hội tốt.

- Đặt Hạc ở hướng Tây sẽ đem lại sự may mắn cho con cái

- Đặt Hạc ở hướng Tây Bắc tốt cho gia đình bạn tộc trưởng.

- Đặt Hạc ở hướng Đông sẽ có lợi cho con trai và cháu trai.

Tuyệt đối không nên đặt Hạc ở phòng bếp, phòng tắm và nhà vệ sinh.

Từ đây, có thể dễ dàng thấy rằng, cặp hạc cưỡi trên lưng rùa chính là thứ không thể thiếu trong bộ đồ thờ bằng đồng. Đó vừa là một khí cụ qua trong trong văn hóa tâm linh, vừa là ước mong về một cuộc sống đầy đủ, thịnh vượng và trường tồn theo thời gian của ông cha ta.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo