Hoa mai vàng, mang xuân sang

Tuesday, 12/01/2021
Đăng bởi Ngọc Huyền

Cùng với hoa đào đang nở rộ trong không khí năm mới đang tới gần, hoa mai từ lâu cũng được biết đến là biểu tượng của mùa xuân với một vẻ đẹp quý phái, kiêu sa đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm:

Thấy hoa đào là thấy tết

Luận bàn về chữ Vạn trong quan niệm Phật giáo

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ thờ bằng đồng tại Thanh Hóa

Là loài hoa có đặc tính phát triển ở những nơi có khí hậu khắc nghiệt (nắng nóng hoặc giá lạnh), nhưng vẫn vươn lên để đâm chồi, nảy lộc và nở hoa vàng tươi giữa những bão táp, khó khăn, mang khí chất của người quân tử: Sống gian khổ vẫn vươn lên bề thế, hành trượng đạo nghĩa trong trời đất.

Do vậy, thưởng mai vừa là thú chơi cây cảnh, hoa lá bình dị của ông cha ta, vừa là lời nhắc nhở tới con cháu phải biết vượt lên khó khăn để có tương lai hạnh phúc, thành công.

Chính vì lẽ đó mà hoa mai đã góp mặt trong hàng tứ quý: Tùng, Cúc, Trúc, Mai, xuất hiện trong tư tưởng Nho giáo ở thời phong kiến cũng như trong thời đại ngày nay, là lời giáo huấn sâu sắc muôn đời cho mỗi thế hệ người Việt Nam dẫu cho sự hội nhập quốc tế vẫn chảy trôi không ngừng.

Mỗi khi xuân sang, hoa mai luôn được người châu Á nói chung và người Việt Nam nói riêng ưa chuộng, thường trưng bày tại nơi trang trọng, dễ thấy nhất cùng bộ đồ thờ bằng đồng, tạo nên sự ấm cúng, linh thiêng cho gia đình ngày tết.

Đồng thời, với đặc tính của một loại cây có thân mảnh, màu sắc sặc sỡ, hoa mai là dấu hiệu của sự may mắn, thịnh vượng, là phép lành xua đuổi tà ma, xui xẻo và tượng trưng cho trí tuệ, vẻ đẹp tâm hồn, đạo lý của người Việt Nam.

Đặc biệt, là dấu hiệu của một năm mới đang đến gần, hoa mai chính là hồi chuông ngân vang mãi trong không gian rộng lớn thông báo cho những người con đang làm ăn xa quê biết thu xếp công việc để về bên gia đình, dòng họ, xóm làng thân thuộc, cùng gói bánh chưng, sắm sửa cho gia đình một cái tết trọn vẹn, đầm ấm.

Sự sum họp ấy được đánh dấu từ khi hoa mai khoe sắc cho đến khi năm mới sang đã hân hoan, nối tiếp đạo hiếu uống nước nhớ nguồn, truyền thống đón tết cổ truyền đặc sắc của dân tộc.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo