Kiêng quét nhà 3 ngày tết để không bị thất thoát tài sản

Tuesday, 12/01/2021
Đăng bởi Ngọc Huyền

Tết đến là lúc mọi người cùng trở về, quây quần bên nhau để dọn dẹp, sắm sửa, trang hoàng nhà cửa với mong muốn một năm mới an khang, hạnh phúc. Đặc biệt, để tránh xui xẻo trong năm mới, ai cũng phải kiêng quét nhà 3 ngày tết.

Có thể bạn quan tâm:

Hoa mai vàng, mang xuân sang

Tháng củ mật có gì đáng sợ?

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Theo tục lệ xa xưa, người Việt kiêng không quét nhà vào 3 ngày tết vì họ cho rằng làm như thế chính là đuổi Thần Tài và quét hết tài lộc ra khỏi nhà.

Nếu làm như vậy, không những tiền bạc năm đó bị hao hụt mà còn khiến vận xui bủa vây, cả năm làm ăn thất bát, không thể phát triển. Do vậy, trước ngày 30 Tết, dù bận rộn đến mấy, mọi người cũng phải dọn dẹp nhà cửa, không vứt rác bừa bãi.

Ở miền Nam nước ta, tục kiêng quét nhà 3 ngày tết càng thể hiện rõ nét khi quan niệm nếu mất chổi ngày tết thì năm mới sẽ bị quét sạch của cải, tiền tài, xui xẻo cả năm.

Ngoài ra, nhiều gia đình ở nông thôn còn có tục dùng vôi quét hình mũi tên, cánh cung hướng ra ngõ để tiêu trừ yêu ma làm hại, gây thất thoát tài sản của gia đình.

Đồng thời, tục kiêng quét nhà trong 3 ngày tết còn xuất phát từ câu chuyện cổ của Trung Quốc.

Khi người lái buôn Âu Minh được cho một người hầu tên là Như Nguyệt theo về nhà, cuộc sống dần trở nên khá giả, giàu có. Thế nhưng, ngày mùng 1 tết năm ấy, Như Nguyệt không may làm vỡ chiếc bình quý nên đã bị chủ đuổi đánh. Sợ hãi, nàng hầu chui vào đống rác trốn. Vợ Âu Minh không biết nên đã hốt rác đổ đi.

Từ đó, gia cảnh trong nhà lại trở nên bần hàn, nghèo khó như trước. Dân làng thấy vậy đã truyền tai nhau rằng Như Nguyệt chính là vị Thần Tài đã phù trợ cho gia đình đó bấy lâu nay nên đã lập đền thờ và bắt đầu kiêng quét nhà 3 ngày tết.

Để giữ gìn nhà cửa sạch đẹp trong ngày tết, thay vì hốt rác gây tán lộc, nhiều gia đình vì kiêng quét nhà đã gom rác vào góc nhà để đợi qua tết mới đổ đi. Đó chính là phép thắng lợi tinh thần, mẹo giúp của cải trong nhà không bị vơi bớt đi trong năm mới.

Tết Nguyên Đán sắp đến, quý gia chủ cũng đừng quên sắm thêm bộ đồ thờ bằng đồng để ban thờ của gia đình thêm nhiều tài lộc, năm mới càng an khang, hạnh phúc.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo