Tháng củ mật có gì đáng sợ?

Saturday, 09/01/2021
Đăng bởi Ngọc Huyền

Những ngày cuối năm đang cận kề cũng là lúc mọi người đang nhắc nhở nhau cần hết sức cẩn thận khi chuẩn bị vào tháng củ mật. Vậy đây là tháng gì mà ai cũng cần lưu ý để phòng ngừa vận hạn sẽ đến với mình?

Có thể bạn quan tâm:

Cách lau dọn ban thờ hợp lý nhất

Mách nhỏ gia chủ cách sắp xếp bát hương để được phù hộ, độ trì

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

 Theo quan niệm dân gian, tháng củ mật thường gắn với tháng Chạp – tháng cuối cùng của năm âm lịch. Củ mật không phải là một loại lương thực bình thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày mà chính là lời nhắc nhở nhau phải cẩn thận hỏa hoạn, trộm cắp khi tết đã đến rất gần.

Cụ thể, trong tiếng Hán Việt, “củ” nghĩa là kiểm tra, xem xét; “mật” là giữ kín, không để bị lộ ra ngoài.

Là quốc gia có nền văn minh lúa nước lâu đời, người Việt Nam vẫn thường xem những ngày cuối năm là dịp quan trọng để chuẩn bị những lễ vật, đồ ăn thức uống cho một cái tết đầy đủ, đầm ấm. Đó cũng là lúc cơ thể người trở nên mệt mỏi, rệu rã khi phải thức khuya, dậy sớm mổ lợn, bò, gói bánh chưng,… nên thường mất cảnh giác.

Lợi dụng sơ hở này, nhiều kẻ gian đã lẻn vào nhà ăn cắp nhiều thứ quan trọng có giá trị, thậm chí có cả đồ đồng thờ cúng để kiếm tiền tiêu tết. Với những người đã làm lụng cả năm để chờ đón tết, việc bị trộm cắp là điều hết sức đau lòng. Đó cũng là lời cảnh tỉnh cho những ai đang mải mê làm việc mà không đề phòng tháng củ mật.

Đặc biệt, với kiểu thời tiết lạnh, hanh khô của những tháng cuối năm, rất dễ gây hỏa họa, cháy nổ nên khi nấu nướng hay sử dụng đồ ga, điện trong nhà cần hết sức cẩn thận.

Đồng thời, đây cũng là dịp nhiều người uống rượu bia mất kiểm soát khiến tai nạn gia tăng.

Chính vì vậy, tháng củ mật chính là lời nhắc nhở của ông cha ta về việc phải cẩn trọng vào những ngày cuối năm để đón một cái tết an toàn, đầy đủ, rộn ràng tiếng cười vui.

Để hạn chế những thiệt hại do tháng củ mật gây ra, mọi người không nên mang theo quá nhiều tiền bạc, nữ trang, đồ có giá trị lớn đến chỗ đông người vì dễ bị kể trộm lấy mất.

Vật dụng trong nhà cũng cần được cất dọn gọn gàng, cẩn thận để phòng trường hợp mất hết tài sản gây phiền muộn, buồn tủi khi năm mới đang đến gần.

Ngoài ra, cần tránh làm các công việc trọng đại ngày Tam nương (ngày xấu trong tháng) là: Mùng 3, 5, 7, 13, 18, 22, 27 để mọi sự được thuận buồm xuôi gió, đón đại cát, đại lợi vào nhà trong dịp năm mới.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo