Kiêng xin lửa ngày đầu năm để may mắn, tài lộc luôn gõ cửa

Wednesday, 06/01/2021
Đăng bởi Ngọc Huyền

Lửa vốn có màu đỏ, tượng trưng cho sự may mắn nên thường được nhiều người “giữ” lấy cho mình trong mỗi dịp năm mới. Tục lệ kiêng xin lửa ngày đầu năm cũng từ đó mà sinh ra và được nhiều người duy trì cho đến tận ngày nay.

Có thể bạn quan tâm:

Kích thước bát hương nói lên điều gì?

"Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi": Tập tục văn hóa cổ truyền tốt đẹp của người Việt

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Lửa từ xa xưa đã luôn có vai trò quan trọng trong đời sống của vạn vật. Sự xuất hiện của lửa là khởi đầu cho ranh giới giữa người và vật. Nhờ có ngọn lửa mà con người biết nấu chín thức ăn, sưởi ấm cơ thể và xua đuổi thú dữ.

Đó chính là cách tổ tiên của chúng ta thoát khỏi cảnh “ăn lông ở lỗ” để bước vào những thời kỳ văn minh rực rỡ với nhiều thành tựu vĩ đại. Bởi thế mà không phải ngẫu nhiên người ta gọi lửa là Thần Lửa, Vua Lửa và được lưu trong nhiều sử sách của các dân tộc trên thế giới.

Ngày nay, lửa đã hiện hữu trên những công trình nguy nga nhất của nhân loại (ngọn đuốc trong thế vận hội Olympic, ngọn lửa vút cao của những giàn khoan dầu ngoài biển khơi,…) hay trong mỗi buổi tối khi vui lửa trại, sinh hoạt cộng đồng,...

Ngọn lửa cùng làn khói đượm mùi rơm thơm còn là biểu tượng cho gian nhà ấm cúng, một cuộc sống ấm no của bà con thôn quê dân dã.

Đó cũng là lí do người đời coi lửa là ánh sáng của dương gian, xua đi bóng tối, vận xui để đem đến những ấm áp, yêu thương, sẻ chia trong cuộc sống. Lửa chưa bao giờ và không bao giờ bị mất đi tầm quan trọng của nó trong đời sống vật chất và tinh thần của con người.

Từ vai trò quan trọng ấy của mình, lửa nghiễm nhiên trở thành một biểu tượng của sự may mắn. Quý giá, quan trọng như vậy thì sao có thể cho ai xin vào những ngày đầu năm, khi nhựa sống đang căng tràn, cựa quậy để đón lấy những vận may, vui tươi cho vạn vật?

Quan niệm ấy đã bén vào đời sống tinh thần của mỗi người và dần trở thành một tập tục quen thuộc: Kiêng xin lửa ngày Tết.  

Kiêng xin lửa ngày đầu năm, ấy là khi con người tự ý thức được rằng: Cho lửa nghĩa là trao đi sự may mắn, “vận đỏ” thuộc hành Hỏa nằm trong ngũ hành, khiến cho tài lộc trong nhà bị hao hụt, công việc không được thuận lợi như trước. Vì vậy, theo quan niệm dân gian, ngày mùng một Tết nhất định phải có lửa trong nhà, thậm chí đỏ lửa suốt cả ngày hôm ấy.

Do đó, một trong những phép lịch sự của người Việt Nam trong ngày Tết đó là mang sẵn bật lửa, bao diêm để không ai bị phật lòng khi bỗng có người quên mất tập tục kiêng xin lửa ngày Tết nếu muốn lên hương hay châm điếu thuốc.

Ngoài ra, mỗi gia chủ cũng nên sắm thêm bộ đồ thờ bằng đồng để không gian thờ tự ngày tết thêm ấm cúng, cổ kính và linh thiêng hơn.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo