Vì sao trong bộ đồ thờ bằng đồng không thể thiếu đỉnh đồng?

Monday, 28/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Đồ thờ bằng đồng vốn nổi tiếng với những giá trị vĩnh cửu trong tâm linh mà người Việt vẫn lưu giữ từ ngàn đời. Ngoài bát hương, lọ hoa, cặp hạc,… người ta vẫn chú trọng đến đỉnh đồng. Vì sao lại có sự quan tâm đặc biệt này?

Có thể bạn quan tâm:

Mẹo nhận biết độ thật giả của đồ thờ bằng đồng

Những tiện ích khi sử dụng đồ thờ bằng đồng

Bộ ngũ sự đồng vàng bóng

Đỉnh đồng hay còn gọi là lư hương có nguồn gốc từ Trung Quốc, được ông cha ta sáng tạo và thay đổi để phù hợp với văn hóa tâm linh của người Việt Nam.

Đây là đồ vật thờ cúng mang khí dương nên tượng trưng cho trời. Chúng được đặt trên ban thờ gia tiên, ban thờ họ hoặc đặt tại các nghĩa trang liệt sĩ, chùa chiền,… có tác dụng đốt hương trầm trong ngày lễ, tết, thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với các vị gia tiên, tiền tổ, thần, phật, những người đã mất.

Đồng thời, đỉnh đồng nằm trong bộ đồ thờ bằng đồng còn có tác dụng hóa giải hung khí, tăng thêm cát khí, giúp cho gia đình luôn hòa thuận, thêm tài lộc và may mắn.  

Đỉnh thờ bằng đồng thường được làm từ chất liệu đồng nguyên chất với các loại đặc trưng như: Đồng 2 công nghệ, đồng mộc, đồng vàng đậm, đồng vàng bóng,… được sản xuất tại các làng nghề đúc đồng truyền thống trong nước hoặc nhập khẩu từ nước ngoài.

Bề mặt đỉnh có các hoa văn, hoạ tiết đặc trưng trong văn hóa tâm linh của người Việt Nam như: Song long chầu nguyệt, nghê, sòi,… được chạm trổ hết sức tinh xảo và sắc nét, có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ và xua đi tà khí.

Ngoài ra, đỉnh đồng kết hợp với vật dụng thờ khác tạo nên bộ tam sự, ngũ sự nằm trong bộ đồ thờ bằng đồng. Trong đó, ngoài vai trò quan trọng của mình, đỉnh đồng cùng với cặp chân nến và cặp hạc thờ đã góp phần tạo nên một không gian thờ cúng uy nghi, trang trọng và linh thiêng qua nhiều thế hệ.

Trong tâm khảm của mỗi người, ông bà gia tiên và những người đã khuất luôn có một vị trí quan trọng nhất định. Bởi vậy, đỉnh đồng hay bộ đồ thờ bằng đồng chính là nơi họ gửi gắm những ước vọng, sở cầu, thể hiện lòng thành của mình tới những người ở thế giới bên kia.

 Hiểu rõ về giá trị của đỉnh thờ bằng đồng chính là biết trân trọng những nét đẹp của văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc ta. Đó cũng là lí do đỉnh đồng không thể thiếu trong bộ đồ thờ bằng đồng.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo