Xông đất đầu năm và câu chuyện văn hóa của dân tộc

Thursday, 07/01/2021
Đăng bởi Ngọc Huyền

Năm mới đang đến gần cũng là lúc mọi người đang bận rộn với những công việc, dự định mới. Thế nhưng, người Việt vẫn luôn nhớ tới những phong tục truyền thống văn hóa lâu đời để đón xuân thêm vui vẻ, may mắn. Một trong số đó là xông đất đầu năm.

Có thể bạn quan tâm:

Thấy hoa đào là thấy tết

Vì sao người Việt lại thường thắp 3 nén nhang lên ban thờ?

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Theo đó, xông đất đầu năm bắt nguồn từ ước muốn về một năm mới làm ăn thuận lợi, phát tài, phát lộc của mọi gia đình. Vì thế, điều ước này được gia chủ gửi gắm thông qua người đầu tiên sẽ đến đất của nhà mình trong năm mới.

Người đi xông đất được chọn là người hợp tuổi với chủ nhà và con vật của năm mới. Đặc biệt, phải là người luôn vui vẻ, lịch sự, có sự nghiệp và con cái đuề huề đủ trai lẫn gái. Có như vậy thì nhà được xông đất mới gặp được may mắn.

Sau khi có sự gặp gỡ này, người đi xông đất và nhà được xông đất sẽ cùng nhau chúc tụng những điều tốt đẹp nhất khi năm mới vừa đến. Đồng thời, người đi xông sẽ lì xì cho trẻ nhỏ và mọi người rồi cùng ăn những thứ quà ngọt trong ngày tết như: Bánh, kẹo, mứt, rượu, trà,…

Tuy nhiên, nếu không chọn được người phù hợp hoặc lý do đặc biệt nào đó, gia chủ cũng có thể tự xông đất nhà mình bằng cách ra ngoài trước giao thừa và trở về khi năm mới đã sang được ít phút.

Do đã có người đầu tiên đến vào giờ khắc năm mới vừa sang nên khi mùng Một đến, ai cũng có thể tới chơi nhà mà không sợ mang theo vận xui.

Phong tục này có từ lâu đời và được xem là một truyền thống tốt đẹp nên người đi xông lẫn gia chủ đều cảm thấy vui vẻ. Người đầu tiên đặt chân đến đất của một gia đình trong năm mới luôn cảm thấy hoan hỷ, vui tươi vì được tin tưởng là người tốt, có đủ phẩm hạnh để đem đến may mắn cho mọi người. Gia chủ cũng rất vui vẻ vì đã tìm được người đem vận may tới nhà trong năm mới.

Bởi thế, nếu đã có dự định đó từ trước thì gia chủ đã cẩn thẩn xem tuổi tác, ngày giờ để “nhờ” người đến xông đất. Còn lại, nếu là người thuận theo tự nhiên thì ai đến xông nhà đầu năm cũng đều là duyên mà ông trời muốn đưa đến cho gia đình. Tốt hay xấu trong năm không thể vì một người đến xông nhà mà quyết định tất cả.

Ngày nay, với sự du nhập của những văn hóa ngoại lai, tục xông đất đầu năm dường như đã phần nhiều bị mai một nên không còn nặng nề chuyển may rủi như trước.

Thế nhưng, đó vẫn là tục lễ văn hóa mang đậm nét đặc trưng của hồn dân tộc cho thấy mối liên kết giữa anh em, họ hàng, xóm giềng được gắn bó qua nhiều thế hệ khi ai nấy cũng đều mong những hạnh phúc, thịnh vượng sẽ đến trong năm mới với mọi người.

Quý khách hàng cũng đừng quên trưng bày những bộ đồ thờ bằng đồng để ban thờ trong năm mới thêm cổ kính và linh thiêng hơn.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo