Bí mật đằng sau những bộ đồ thờ bằng đồng

Friday, 25/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Trên ban thờ của nhiều gia đình Việt Nam, bộ đồ thờ bằng đồng từ lâu đã trở thành biểu tượng của một nền văn hóa, tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên lâu đời. Thế nhưng, đằng sau những món đồ thờ ấy còn có điều gì mà chúng ta còn chưa được khám phá? Bài viết sau đây sẽ lí giải cho bạn đọc và quý gia chủ một cách tường tận nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Những lưu ý trong ngày khai trương cửa hàng giúp việc làm ăn thuận lợi

Lý giải nguyên nhân đặt thiềm thừ trên ban thờ Thần tài

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Chứa đựng giá trị riêng biệt

Đồ thờ cúng bằng đồng vốn nổi tiếng là những món đồ xa xỉ chỉ xuất hiện trong những gia đình danh gia vọng tộc xưa kia. Ngày nay, tùy theo mục đích sử dụng và điều kiện kinh tế của từng nhà mà đồ thờ này dần trở nên quen thuộc với mọi người. Chính vì vậy, đồ thờ bằng đồng không chỉ có trên mỗi ban thờ gia tiên mà còn được trưng bày trong đền, chùa, đình, miếu,…

Sự có mặt của chúng một mặt vẫn cho thấy độ giàu sang, quyền quý của gia chủ, mặt khác, từ những họa tiết hoa văn, chất liệu quý của đồng đã mang lại vẻ đẹp cổ kính, tạo ra sự thanh tịnh, trang trọng cho không gian thờ cúng của gia đình – điều mà những món đồ thờ bằng gỗ khó sánh được.

Trường tồn theo thời gian

Người Việt Nam ta vẫn thường quan niệm rằng: Đồ thờ cúng không nên mua nhiều lần để hạn chế đụng chạm đến sự thanh tịnh của những người đã khuất. Chính vì vậy, ngoài các yếu tố về công dụng, tài chính, mục đích sử dụng,… gia chủ vẫn thường lựa chọn những thứ có độ bền cao. Do đó, đồ thờ bằng đồng vẫn được lựa chọn cho nhiều ban thờ, nhất là nhà con cả, trưởng tộc.

Từ đặc tính bền bỉ của mình, đồ thờ bằng đồng ít bị bạc màu, hư, hỏng do tác động của thời gian hay quá trình di chuyển, càng không bị ẩm, mốc hay mối mot như đồ sứ, đồ gỗ. Bởi vậy, đồ thờ làm từ đồng được coi như gia bảo, tài sản có giá trị vật chất và tinh thần quan trọng bậc nhất trong nhà, có thể lưu truyền qua nhiều đời như lời nhắc nhở của cha ông cho con cháu phải luôn biết nhớ về nguồn cội, tổ tiên.

Xuất xứ đa dạng

Đồ thờ bằng đồng là những món đồ thờ cúng được sản xuất từ nguyên liệu chính là đồng hoặc các loại hợp kim của đồng. Với thị hiếu của khách hàng hiện nay, nhiều cơ sở sản xuất và đơn vị phân phối đã cho ra đời nhiều loại đồ thờ bằng đồng với các hoa văn chìm, nổi hoặc được mạ vàng, khảm bạc,... vô cùng đẹp mắt và thu hút.

Ngày nay, bên cạnh những sản phẩm được chế tác từ các làng nghề truyền thống, ta có thể dễ dàng tìm thấy những vật thờ cúng bằng đồng trên thị trường, đa dạng cả về mẫu mã và giá cả. Mỗi loại đồ đồng làm nên đồ thờ cúng đều có nhưng ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy, tùy từng nhu cầu của khách hàng để có thể lựa chọn những món đồ ưng ý nhất.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo