Cách vệ sinh đồ đồng thờ cúng không phải ai cũng biết

Saturday, 19/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Cứ mỗi dịp chuẩn bị chào đón năm mới, bên cạnh việc mua sắm trang trí ban thờ thì việc vệ sinh những món đồ thờ cúng đã trở thành công việc quen thuộc trong mỗi gia đình. Việt Nam vốn là đất nước có khí hậu nhiệt đới ẩm, những đồ thờ bằng đồng càng dễ bị xuống màu theo thời gian. Bởi vậy, biết cách làm mới đồ thờ vừa giúp không gian thờ tự thêm trang trọng, linh thiêng, vừa thể hiện lòng thành của con cháu đối với các vị tiên tổ.

Có thể bạn quan tâm:

Ý nghĩa của bộ ngũ sự bằng đồng

Những vị trí tuyệt đối không nên đặt ban thờ gia tiên

Địa chỉ bán đồ đồng thờ cúng uy tín nhất tại Thanh Hóa

Để làm sáng đồ thờ bằng đồng, cần thực hiện lần lượt các bước sau:

Bước 1: Làm sạch bụi bẩn bên ngoài

Để làm sáng đồ thờ bằng đồng, cần dùng cọ hoặc bàn chải mềm để cọ các lớp bụi bẩn, sáp nến, sau đó lấy khăn mềm lau sạch toàn bộ bề mặt bên ngoài để tránh làm đồ đồng thờ cúng bị trầy xước. Từ bước lau chùi này, đồ đồng sẽ dần lộ ra những vết bị xỉn màu hay oxi hóa. Do đó, người lau dễ dàng xử lý các vết bẩn để đồ thêm mới và sáng bóng.

Bước 2: Đánh bóng đồ đồng

Nếu đồ đồng thờ cúng chỉ bị xỉn màu nhẹ thì chỉ cần pha một ít muối, giấm hoặc chanh cùng nước ấm rồi lấy khăn lau mềm nhúng vào dung dịch đã pha và chà mạnh nên bề mặt đồ thờ bằng đồng.

Trong trường hợp đồ đồng thờ cúng bị nhiều vết đốm, xỉn màu, thì cần pha dung dịch nước ấm, chanh (hoặc giấm), muối đậm đặc hơn và chà mạnh để đánh bay các vết xỉn, vết đồng oxi hóa. Nếu các vết trên đồ đồng bị xỉn quá to, cần ngâm chúng trong dịch từ 15 – 20 phút để việc vệ sinh thêm dễ dàng hơn.

Ngoài ra, có thể dùng thêm: Mật ong, tro bếp, bột mì để làm sáng đồ thờ cúng bằng đồng.

Sau khi lau chùi đồ thờ cúng bằng đồng từ dung dịch chanh, giấm, muối ăn, để giữ độ bóng và bảo vệ màu sắc ban đầu cho đồ thờ, cần thoa một lớp mật ong rồi lau lại bằng khăn sạch.

Ngoài ra, có thể sử dụng dung dịch RP7 xịt lên bề mặt đồ đồng thờ cúng rồi lau khô. Tiếp đó, lau qua một lớp sáp Cana để đồ đồng sẽ được sáng bóng như mới.

Ngày nay, nhiều gia đình có điều kiện vẫn hay nhờ hoặc thuê người khác dọn dẹp, vệ sinh các đồ thờ bằng đồng. Thế nhưng, việc tự tay lau chùi, đánh bóng đồ thờ cần tự tay gia chủ hoặc người nhà làm sẽ tốt hơn. Đó vừa là cách thể hiện lòng thành của mình với những người đã khuất, vừa là cách giữ gìn nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt.  

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo