Đằng sau những tấm Cuốn Thư là gì?

Thursday, 31/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Cuốn Thư thường được biết đến là một vật dụng quan trọng của đồ thờ bằng đồng. Được trịnh trọng treo lên phía trên ban thờ, Cuốn Thư có một ý đặc biệt mà không phải ai cũng biết.

Có thể bạn quan tâm:

Địa chỉ mua đồ đồng thờ cúng uy tín nhất Thanh Hóa

Tranh Tứ quý - Biểu tượng của khí chất người quân tử

Gợi ý cách sắp đặt đồ thờ bằng đồng trên ban thờ gia tiên

Cuốn Thư vốn là thứ dùng để lưu trữ các văn kiện trong thời phong kiến. Do hạn chế về giấy, bút cũng như kỹ thuật bảo quản, Cuốn Thư thường được ghi chép vào các thanh tre, trúc rồi cuộn thành những bó tròn.

Thời xưa, Cuốn Thư chỉ được treo ở gian thờ của những nhà gia đình giàu sang và có địa vị trong xã hội hoặc biếu, tặng nhau các dịp mừng thọ, mừng nhà mới, giỗ,… Ngày nay xã hội phát triển hơn, Cuốn Thư còn xuất hiện trong nhà thờ gia tiên của một số gia đình, miếu, đình, chùa thể hiện gia phong truyền thống của dân tộc ta.

Trên Cuốn Thư thường 3 chữ sau:

Phúc Mãn Đường: Phúc đầy nhà

Đức Lưu Quang: Đức sáng muôn đời

Thiện Tối Lạc: Làm điều thiện đem lại niềm vui nhất

Trong quan niệm phong thủy, Cuốn Thư còn được xem như một bức bình phong dùng để ngăn cách các không gian với nhau nhằm trấn yểm hoặc ngăn không cho người ngoài nhìn vào.

Trước đây, Cuốn Thư thường được làm từ nhiều chất liệu như: Gỗ, đá,… nhưng phổ biến nhất là chất liệu đồng được chạm khắc hết sức tinh xảo với các họa tiết uyển chuyển, thanh thoát như: Rồng, Phượng, Rùa đi cùng hoa sen, các cây tùng, đào, trúc,…

Cùng với đó là hình ảnh gươm, bút hai bên để thể hiện mong muốn về một cuộc sống hạnh phúc, no ấm, yên bình, công danh đỗ đạt làm rạng rỡ gia đình, dòng họ.  

Với ý nghĩa của mình, Cuốn Thư thường được đặt ở những nơi tôn nghiêm như: Ban thờ Gia tiên, Phật, Thánh, ông/bà Tổ họ, càng làm tăng thêm độ tôn nghiêm, trang trọng, thành kính của con cháu đời sau với những bậc tiền nhân.

Tại những nơi có không gian rộng, Cuốn Thư còn được khắc từ đá, xi măng hay thậm chí là bằng cây với mục đích nhằm mục đích tăng tuổi thọ, cũng như tạo thế vững chắc hoặc dùng để trang trí cũng như phong thủy.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo