Một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ gồm những gì?

Saturday, 19/12/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Để thể hiện được tấm lòng thành kính, hướng về cội nguồn, tưởng nhớ những người thân đã khuất của con cháu, nhiều gia chủ thường trang bị bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ nhằm mang lại sự trang nghiêm, linh thiêng cho không gian thờ cúng. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp cho con cháu được phù hộ độ trì cho sức khỏe, tiền tài.

Có thể bạn quan tâm:

Những vị trí lập ban thờ gia tiên giúp gia tăng tài lộc

Cách vệ sinh đồ đồng thờ cúng không phải ai cũng biết

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Bộ đồ thờ bằng đồng được chế tác hoàn toàn từ đồng nguyên chất với nhiều loại đồng: Đồng 2 màu, đồng vàng đậm, đồng mộc,… Dưới bàn tay khéo léo của những nghệ nhân lâu năm từ làng nghề đúc đồng truyền thống Đại Bái, Ý Yên,… đã cho ra đời các sản phẩm có nhiều kiểu dáng, kích thước, mẫu mã với độ tinh xảo và chất lượng tốt.

Bên cạnh đó, tùy theo kích thước ban thờ và phong tục của mỗi vùng, miền mà gia chủ có cách sắp xếp, bài trí đồ thờ khác nhau. Nhưng nhìn chung, một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ bao gồm:

Bộ tam sự/ngũ sự gồm: Đỉnh đồng, đôi chân nến, đôi hạc thờ. Trong đó, đỉnh đồng là nơi để đốt trầm, thể hiện lòng thành kính đối với ông bà, tổ tiên, hoá giải hung khí, trấn áp tà khí trong nhà.

Bát hương: Đây được xem là nơi giáng ngự của ông bà tiên tổ, thể hiện sự thành kính, biết ơn của gia chủ đối với những người đã khuất. Qua làn khói linh thiêng của nén hương, hai thế giới âm dương như đang kề cận bên nhau. Người âm thì về phù hộ, độ trì cho con cháu, người trên trần thế lại bày tỏ lòng hiếu kính và sự nguyện cầu của mình đến gia tiên tiền tổ.  

Lọ hoa: Thường được đặt ở hai bên bàn thờ, dùng để dâng cắm hoa nhầm mang lại sự mát mẻ, trong trẻo và sự thanh khiết từ cuộc sống dương gian đến kính dâng nơi cõi cực lạc. 

Ống đựng hương: Là nơi cất những nén hương mới hoặc đũa thờ, thể hiện sự ngăn nắp và lòng thành kính, chu đáo của gia chủ trong việc thờ cúng.

Mâm bồng: Đây là vật phẩm dùng để bày hoa quả, bánh kẹo dâng lên bàn thờ. Mâm bồng thường được đặt ở phía trước bát hương để thuận tiện cho việc sắp đồ cúng lễ.

Ngai chén cùng ấm rượu thờ: Dùng để đựng nước hoặc rượu, tượng trưng cho sự vững chắc, bền lâu và sự tưởng nhớ của hậu thế đối với tổ tiên.

Trên đây là những gợi ý về những vật phẩm cho một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ. Việc trang bị một bộ đồ thờ như vậy không chỉ tăng thêm tính liêng thiêng, trang trọng của không gian thờ cúng mà còn là cách thể hiện lòng hiếu thảo, truyền thống uống nước nhớ ngồn của cha ông ta muốn truyền lại cho con cháu ngàn đời.  

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo