Nên hay không sử dụng đồ thờ bằng đồng Đài Loan?

Monday, 11/01/2021
Đăng bởi Ngọc Huyền

Thờ cúng là một nét đẹp văn hóa tâm linh không thể thiếu trong văn hóa phương Đông nói chung và Việt Nam nói riêng. Chính vì vậy việc lựa chọn đồ thờ cúng là điều dành được nhiều sự quan tâm của gia chủ, đặc biệt là đồ thờ bằng đồng Đài Loan.

Có thể bạn quan tâm:

Luận bàn về chữ Vạn trong quan niệm Phật giáo

Mách nhỏ gia chủ cách sắp xếp bát hương để được phù hộ, độ trì

Địa chỉ uy tín nhất bán đồ đồng thờ cúng tại Thanh Hóa

Như chúng ta đã biết, đồ thờ bằng đồng Đài Loan vốn là dòng sản phẩm mới xuất hiện nhưng đã chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng. Đây là những đồ thờ được làm từ đồng thau có màu sắc và kiểu dáng bắt mắt, phù hợp với điều kiện kinh tế và nhu cầu thờ cúng của nhiều gia đình hiện đại.

Cụ thể, đồ thờ bằng đồng Đài Loan thường được sản xuất bởi dây chuyền công nghệ nước ngoài hoặc được nhập khẩu từ chính Đài Loan. Do đó, tuy có đầy đủ phụ kiện giống như những bộ đồ thờ bằng đồng Việt Nam truyền thống nhưng về chất lượng lại có sự khác biệt rõ rệt.

Đồ thờ bằng đồng Đài Loan thường có màu sáng bóng, trọng lượng thấp do hàm lượng đồng nguyên chất không cao.

Bên cạnh đó, màu sắc của đồng lại bắt mắt, các hoa văn được làm theo dây chuyền hiện đại nên rất đều và đẹp, ít bị lỗi hơn đồ đồng được đúc thủ công.

Tuy nhiên, đồ thờ cúng bằng đồng Đài Loan cũng tồn tại một số hạn chế sau:

Do được làm từ đồng thau nên dòng sản phẩm này có độ bền không cao, thành mỏng và nhẹ hơn nhiều so với đồng truyền thống. Vì vậy, qua thời gian, đồng sẽ nhanh bị xuống màu, các vết ố, hoen gỉ cũng dần xuất hiện khiến độ sang trọng của bộ đồ thờ bị suy giảm.

Đồng thời, do được sản xuất bằng công nghệ nước ngoài nên những hoa văn, họa tiết của đồ thờ bằng đồng đã bị “Đài Loan hóa”, nghĩa là hồn cốt của dân tộc, tinh hoa văn hóa của ông cha ta được gửi gắm qua đó đã không còn được thể hiện đúng nghĩa. Điều này thường chỉ phù hợp với những gia đình trẻ hoặc những ai không quá quan trọng lễ nghi thờ cúng.

Ngoài ra, ưu điểm ít bị lỗi, các sản phẩm giống nhau hàng loạt cũng trở thành một trong những trở ngại khiến đồ thờ bằng đồng Đài Loan “khó gần” hơn với người tiêu dùng nước ta bởi chính sự khác biệt trong từng sản phẩm mới là điểm nhấn riêng biệt, “đánh dấu” văn hóa của đất nước và nếp nhà Việt Nam.

Tuy nhiên, sự phát triển và hội nhập kinh tế, văn hóa thế giới cho phép những tín ngưỡng thờ cúng tâm linh có sự giao thoa, du nhập giữa các nước đã khiến cho thị hiếu, nhu cầu của khách hàng thay đổi.

Mặt khác, bất kì đồ thờ bằng đồng nào cũng đều có ưu, nhược điểm và giá trị riêng. Bởi vậy, đồ thờ bằng đồng Đài Loan cũng chính là một trong những sự lựa chọn hợp lý cho nhiều gia đình Việt.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo