Mẹo nhận biết thất bảo thật - giả

Monday, 26/10/2020
Đăng bởi Ngọc Huyền

Trong phong tục, tập quán của người Việt Nam, thất bảo là một thành phần không thể thiếu trong mỗi bát hương, cốt tượng để thờ cúng Thần, Phật, gia tiên… giúp tụ khí, tịch tà, giúp cho việc thờ cúng thêm linh ứng. Tuy nhiên, hiện nay cốt thất bảo thường bị làm giả khiến cho giá trị tâm linh của việc thờ cúng bị mất đi ít nhiều.

Có thể bạn quan tâm:

Thất bảo là gì?

Bộ cốt bát hương gia tiên chuẩn 100%

Cốt thất bảo - Tinh hoa thiêng liêng của đất trời

Thông thường nếu thất bảo được làm giả bằng các hạt nhựa hoặc giấy bóng thì rất dễ phân biệt. Vì vậy ở bài viết sau đây sẽ giới thiệu về cách phân biệt thất bảo giả để quý khách hàng có được những sự lựa chọn tốt nhất cho mình:

  • Vàng, bạc:

Vàng và bạc thường bị làm giả bằng các miếng thiếc vàng, thiếc bạc. để kiểm tra độ thật giả, mọi người có thể kiểm tra tại bất kỳ tiệm vàng bạc nào. Hoặc đơn giản hơn, quý khách có thể hơ vàng, bạc trên lửa. Nếu vàng sẽ nóng chảy như giọt nước, khi để nguội sẽ co vào với nhau thì đó là vàng thật, bạc thật. nếu là vàng, bạc, giả, khi đốt sẽ bị cháy và bay hơi đi mất.  

  • Ngọc bích:

Trong thất bảo, ngọc là thành phần thường bị làm giả nhiều nhất, và thường được thay thế bởi thạch anh xanh vì có màu sắc khá tương đồng.

Tuy nhiên, mọi người chỉ sử dụng đèn flash rọi vào mẫu cần thử. Ngọc thì khi soi sáng sẽ thấy phía trong đá mịn, thi thoảng sẽ có các chấm đốm đen trên đá. Ngược lại, bên trong thạch anh sẽ xuất hiện nhiều vân và chấm nhỏ chằng chịt phía trong.

  • Hổ phách:

Hổ Phách vốn là một trong bảy bảo vật quý mà Đức Phật nhắc đến trong Kinh Đại Thừa, là thứ dung hòa ngũ hành, rất quý hiếm nên thường đại diện cho sự quyền quý và được dùng để dâng lễ cúng lên trời phật tôn nghiêm.

Trong thất bảo, hổ phách thường bị làm giả bằng các hạt nhựa, tuy nhiên để phân biệt được hổ phách thật, giả, khách hàng có thể sử dụng nước tinh khiết thông thường và nước muối đậm đặc để phân biệt. Qua quan sát, hổ phách thật sẽ chìm trong nước tinh khiết và nổi trong nước muối đậm đặc, trong khi hổ phách giả lại không có được đặc tính này. 

  • Ngọc trai:

Cũng giống như các thành phần khác trong thất bảo, ngọc trai cũng thường bị làm giả từ các hạt nhựa. Để tránh bị mua phải hàng giả, khách hàng có thể mài hạt ngọc trai để quan sát thực tế. Nếu thấy có một lớp bột trắng nhưng lau đi, hạt ngọc lại mịn màng như cũ thì đó là ngọc trai thật. Còn nếu bị mặt hạt ngọc bị xước thì đó chính là ngọc trai giả.

  • San hô đỏ:

San hô đỏ thường bị làm giả bằng các loại san hô trắng nhuộm màu hoặc bị thay thế hoàn toàn bằng san hô trắng. Điều này rất ảnh hưởng tới việc thờ cúng bởi san hô trắng thì có tính dụ tà và năng lượng rất thấp.

Chính vì vậy, khách hàng cần tinh ý khi chọn thành phần này bởi san hô thường có cấu trúc xốp, hút màu mạnh nên dễ dàng nhuộm. Có thể nhận biết san hô đã nhuộm màu bằng cách quan sát. Nếu màu phân bố đậm hơn ở các vị trí khe nứt trên bề mặt đá thì nhiều khả năng là đá đã được nhuộm màu.

Đối với san hô thật, khách hàng có thể dễ dàng nhìn bằng mắt thường sẽ thấy vân san hô tự nhiên, mềm, bề mặt có các vết rỗ và có mùi tanh khi bị dính nước.

  • Mã não đỏ:

Trong thành phần thất bảo thì mã não là thành phần ít bị làm giả nhất, bởi tượng tự như thạch anh thì mã não rất phổ biến trong tự nhiên nên giá thành rất rẻ. Tuy nhiên gia chủ cần tìm và sử dụng mã não đỏ trong thờ cúng thì sẽ tốt hơn.

Đá mã não thật sẽ cứng, khi chạm tay vào sẽ có cảm giác mát lạnh, bên trong khá mờ. Ngược lại, mã não giả thường sẽ không thể cứng bằng mã não thật, dễ vỡ. Khi lấy miếng kim loại cứa vào bề mặt sẽ thấy lớp ngoài của đá dễ bị bong tróc, mất màu.

-----------------------------------------------------------------------------------

THÔNG TIN LIÊN HỆ: PHONG THỦY ĐẠI VIỆT

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

zalo